Báo Điện tử VTC News

Kì lạ ngôi làng nơi bé gái biến thành con trai khi dậy thì

(VTC News) - Tại một ngôi làng ở Caribbean, nhiều đứa trẻ do mắc phải chứng bệnh hiếm dẫn đến hiện tượng bị chuyển đổi giới tính khi đến tuổi dậy thì.

Cứ trong khoảng 90 trẻ sinh ra ở Salinas, Cộng hòa Dominica thì có 1 trẻ bị bệnh này. Thời gian chuyển giới thường diễn ra khi các em được 12 tuổi. Đây là một chứng bệnh rối loạn hiếm về gen, khiến các bé gái đến tuổi liền phát triển cơ quan sinh dục nam và trở thành con trai.

Hiện tượng này ở đây phổ biến đến nỗi dân làng không còn xem nó là bất thường nữa. Những đứa trẻ mắc bệnh đôi khi được gọi bằng cái tên machihembras – dịch nôm na là “trước đàn bà, sau đàn ông” hoặc guevedoces, ám chỉ việc phát triển cơ quan sinh dục nam ở tuổi 12.

Ki la ngoi lang noi be gai bien thanh con trai khi day thi hinh anh 1

Bé gái có thể trở thành bé trai khi đến tuổi dậy thì. (Ảnh: BBC)

Giờ đây đối với người Dominica, họ tin rằng có 3 giới là nam, nữ và lưỡng giới. Hiện tượng lưỡng giới giả (pseudohermaphrodite) chỉ những người có đặc điểm cơ quan bên trong của một giới còn biểu hiện cơ quan bên ngoài lại là của giới khác.

Dù khi trưởng thành những người đàn ông đều lấy lại được đặc điểm giới tính bình thường, nhưng một số di chứng vẫn còn lại như râu thưa hơn, tuyến tiền liệt nhỏ hơn trung bình.

Johnny/Felicitia cũng là một người như vậy. Chia sẻ trên BBC2, anh cho biết mình sinh ra là con gái, không có cơ quan sinh dục nam và đã được nuôi dưỡng như một bé gái. Nhưng hiện tại, khi 24 tuổi, anh lại là nam giới cả về thể chất và sinh học.

Ki la ngoi lang noi be gai bien thanh con trai khi day thi hinh anh 2

Johnny sinh ra là con gái nhưng chưa bao giờ thích chơi với con gái. (Ảnh: BBC)

Thông thường, các em bé trong tử cung của người mẹ dù là nam hay nữ cũng đều có tuyến sinh dục và một gò lồi nổi lên giữa hai chân. Sau khoảng tám tuần tuổi, các bé trai mang nhiễm sắc thể Y bắt đầu tạo ra dihydro-testosterone với số lượng lớn – khiến gò lồi trở thành cơ quan sinh dục nam.

Bệnh rối loạn về gen này gây ra bởi sự “vắng mặt” của một enzyme khiến cho sự hình thành hormone dihydro-testosterone bị ngăn chặn. Điều này có nghĩa là các bé trai sẽ sinh ra với cơ quan nhìn giống như của nữ.

Đến tuổi dậy thì, lượng lớn hormone nam giới lại khiến giọng nói của họ trầm hơn và cơ quan sinh dục phát triển. Về bản chất, việc phát triển cơ thể phù hợp giới tính vốn phải diễn ra trong bụng mẹ đã bị chậm lại khoảng 12 năm đối với họ.

>>> Đọc thêm: Những 'bóng ma trộm tóc' bí ẩn trong những ngôi làng ở Ấn Độ

Phương Anh (Nguồn: Daily Mail, Telegraph)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU