Khuyến nghị tạm dừng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sảnChủ Nhật, 14/10/2018 19:29:00 +07:00

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến nghị nên tạm dừng việc phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng do lượng giao dịch chậm lại, sụt giảm so với thời gian trước.

Mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản (BĐS) quý III/2018. Báo cáo cho biết, thị trường BĐS nghỉ dưỡng (condotel) trong quý III/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Vốn bùng nổ và là tâm điểm của BĐS nghỉ dưỡng trong những năm qua, nhưng với tình hình hiện tại, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, lượng giao dịch condotel đang bị chậm lại, có sự sụt giảm so với thời gian trước đó. Vì vậy, Hội khuyến nghị đã đến thời điểm tạm dừng phát triển, xây mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

IMG_9007 copy

Hiện lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng đang bị chậm lại, sụt giảm so với thời gian trước đây, vì vậy Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã khuyến nghị nên tạm dừng việc phát triển các dự án này.

Theo ông Đính, thời điểm này, các chủ đầu tư các dự án đã được cấp phép cần đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào vận hành khai thác. Các nhà phát triển dự án Việt Nam vẫn còn thua kém quốc tế ở mặt khai thác, quản lý, vận hành nên cần tăng cường mạnh hơn trong liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp có kinh nghiệm ở các thị trường nước ngoài.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng phải lưu ý giá bán cũng như cam kết lợi nhuận của condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá bán condotel hiện không phải dựa trên giá thành mà là giá bán chủ đầu tư đưa ra cộng với lợi nhuận kì vọng. Một số dự án chủ đầu tư cam kết lợi nhuận ở mức 10% là rất khó thực hiện.  

Tổng quan thị trường quý III/2018 ghi nhận, Hà Nội và TP.HCM vẫn là 2 thị trường phát triển bền vững và giữ tốc độ ổn định nhất. Các dự án BĐS tại 2 thị trường này tiếp tục được đầu tư mạnh và liên tục cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Chỉ tính riêng trong quý III/2018, hai thành phố này đã đưa 20.328 sản phẩm mới vào thị trường BĐS, với cơ cấu sản phẩm hợp lý. Giá thành BĐS tại 2 khu vực này cũng ổn định so với quý II/2018. Giao dịch thành công đạt 12.720 sản phẩm, nâng tỷ lệ hấp thụ đạt 63,5%, người mua nhà phần lớn từ nhu cầu thực.

Điều này cho thấy, không có biểu hiện của thị trường ảo hoặc bong bóng BĐS.

IMG_8992 copy

Thị trường BĐS quý III/2018 cho thấy, Hà Nội và TP.HCM vẫn là 2 thị trường phát triển bền vững và giữ tốc độ ổn định nhất.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, dưới góc độ nhà quản lý, thị trường nào cũng tuân thủ theo quy luật cung cầu. Thị trường chậm lại do cần thanh lọc, điều chỉnh. Tuy nhiên, việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng nở rộ nhanh nhưng lắng xuống rất nhanh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Thêm nữa, quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chưa rõ ràng. Dù các cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nhưng do cơ chế chưa rõ ràng, một số địa phương đang phải tạm dừng cho đầu tư vào căn hộ condotel để chờ cơ sở pháp lý, các nhà đầu tư không còn cảm thấy yên tâm khi đổ tiền vào đây. Điều này đã khiến thị trường đang từ giai đoạn tăng trưởng nay sụt giảm.

Tuệ Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn