Khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân xây nhà để cho thuê

(VTC News) - Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản đề xuất cần phát triển mạnh nhà ở cho thuê kể cả nhà ở xã hội đầu tư từ ngân sách Nhà nước và nhà ở cho thuê do doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân xây dựng.

» Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm ra sao?
» Nguồn cung ảo gây nhiễu thị trường bất động sản

Cũng theo cục này, chúng ta cần tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tích căn hộ đa dạng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Riêng tại Hà Nội và TP. HCM, các dự án phát triển nhà ở phải có tỷ lệ nhà chung cư trên 80%.

Đó là những nội dung quan trọng vừa được Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất nhằm phát triển lành mạnh thị trường bất động sản.


Phát triển nhà ở cho thuê

Theo đó, cần đa dạng hóa cơ cấu nhà ở; trong các dự án phát triển nhà ở phải xuất phát từ khâu quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư và quản lý đầu tư theo quy hoạch. Hạn chế phát triển nhà ở cao cấp (biệt thự; căn hộ chung cư có diện tích từ 120 m2 trở lên), tối đa không quá 20% trong tổng số nhà ở thương mại xây dựng mới.

Đặc biệt, có cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển mạnh nhà ở cho thuê kể cả nhà ở xã hội đầu tư từ ngân sách Nhà nước và nhà ở cho thuê do doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đầu tư. Cục cũng đề nghị nên đầu tư phục vụ nhu cầu thuê nhà ở của người dân khu vực đô thị và công nhân tại các khu công nghiệp, nhà ở công vụ, nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

80% dự án nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM sẽ là chung cư. Ảnh: Châu Anh 
Báo cáo cũng đề nghị, không triển khai các dự án không có khả năng kết nối hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị. Thực hiện nghiêm túc quy định về hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở, kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư, của người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở.


“Việc điều chỉnh cơ cấu nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, sử dụng tiết kiệm tài nguyên đất đai, bảo đảm tính đồng bộ về hạ tầng của các khu đô thị mới”, báo cáo khẳng định.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cũng đưa ra nội dung, tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm.

Cụ thể, tiếp tục tập trung nguồn lực và giải quyết các vướng mắc về tín dụng. Ưu đãi và miễn, giảm thuế để đẩy mạnh các chương trình xây dựng nhà ở xã hội đang được triển khai như: các chương trình xây dựng nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp và nhà ở thu nhập thấp để giải quyết khó khăn về nhà ở cho các đối tượng tại khu vực đô thị.
 

Khống chế tỷ trọng cho vay

Qua tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2011, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cũng đề xuất các biện pháp để kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản để chống đầu cơ, nhưng cần phải điều chỉnh linh hoạt để tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường bất động sản.

Theo đó, không tính tín dụng bất động sản hoặc một số danh mục tín dụng bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất để khống chế tỷ trọng cho vay; hoặc có thể thống kê tín dụng bất động sản thành mục riêng để có thể điều hành linh hoạt.
 
Đồng thời, không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng khoản mục tín dụng bất động sản. Một số khoản mục phải giảm tỷ trọng, nhưng cũng có khoản mục cần phải tăng hoặc giữ nguyên tỷ trọng như hiện nay.

Ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu của đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp, cân đối nguồn vốn đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ, rủi ro cao.


Đặc biệt, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cần nghiên cứu thêm hình thức "chuyển nợ" từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách ký lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà.

“Bằng cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư”, báo cáo nhận định.

Tổng kết tình hình bất động sản 6 tháng đầu năm, báo cáo nêu, mặc dù bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu từ giữa năm 2007, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2011 vẫn phát triển tích cực, đáp ứng nhu cầu về cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ đô thị, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở của nhân dân, góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Giá cả hàng hóa bất động sản, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, nhất là tại các đô thị lớn. Cơ cấu hàng hoá bất động sản nhà ở mất cân đối. Hiện tượng đầu cơ còn diễn ra phổ biến. Tiến độ triển khai các dự án bất động sản vẫn chậm.

Đặc biệt là việc chậm triển khai các công trình hạ tầng xã hội, cung cấp dịch vụ đô thị trong các dự án khu đô thị mới dẫn đến chậm hình thành đô thị, lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội.

Hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện, nguồn vốn cho thị trường bất động sản chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và tiết kiệm của người dân.Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.

Châu Anh

» Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm ra sao?
» Nguồn cung ảo gây nhiễu thị trường bất động sản
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN