• Zalo

Khuyến cáo người dân không thả trâu bò gần con kênh nổi bọt trắng xóa ở Quảng Nam

Thời sựThứ Tư, 27/02/2019 22:25:00 +07:00

Trong thời gian chờ cơ quan chức năng vào cuộc xác định nguyên nhân khiến đoạn kênh kéo dài 500m nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối, cá chết dày đặc, chính quyền 2 xã ở Quảng Nam khuyến cáo người dân hạn chế chăn thả trâu bò.

Ngày 27/2, ông Huỳnh Tấn Nhật - Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) cho biết, xã vừa tiếp nhận chỉ đạo của UBND huyện Phú Ninh liên quan đến việc con kênh N10A chảy qua 2 xã Tam Phước – Tam An xuất hiện hiện tượng lạ, bọt nước trắng xóa, cá chết nổi dày đặc.

Theo ông Nhật, lãnh đạo huyện Phú Ninh đã chỉ đạo cán bộ Trạm Y tế xã Tam An thực hiện phun thuốc khử trùng trên tuyến kênh N10A.

ANH 5

Sau hiện tượng cá chết dày đặc, chính quyền 2 xã Tam Phước và Tam An khuyến cáo người dân hạn chế chăn thả trâu bò. 

Ngoài ra, chính quyền xã Tam An cũng thông báo đến người dân, trong thời gian chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân xuất hiện hiện tượng trên, bà con nông dân không nên thả trâu bò ra đồng (gần khu vực con kênh).

Trong khi đó, ông Vũ Thạch Anh - Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho hay, lãnh đạo xã Tam Phước cũng vừa đưa ra khuyến cáo bà con cần hạn chế chăn thả trâu bò trong thời gian tới.

“Không loại trừ khả năng nguồn nước ô nhiễm đã khiến cá chết xếp lớp trên mặt nước con kênh. Do đó, để tránh tình trạng trâu bò chết do nguồn nước, chúng tôi đã thông tin đến người dân rằng, thời điểm này cần hạn chế chăn thả trâu bò ra ngoài đồng, đặc biệt là gần nguồn nước của con kênh chảy qua địa phương”, ông Anh nói.

ANH 3

Bọt nước trắng xóa xuất hiện trên đoạn kênh kéo dài 500m vào chiều 25/2. 

Trong sáng nay (27/2), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh đã cử cán bộ xuống các hộ dân sinh sống gần tuyến kênh trên để lấy mẫu nguồn nước giếng đem đi xét nghiệm, qua đó xác định nguồn nước sinh hoạt của người dân có bị ô nhiễm hay không.

“Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã nắm được thông tin về sự việc này. Hiện giờ, công an huyện đã lấy mẫu nước và xác cá chết tại tuyến kênh xuất hiện bọt trắng gửi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả”, ông Trần Quốc Danh - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh cho biết.

Như VTC News đưa tin, vào chiều 25/2, rất đông người dân phát hiện đoạn kênh thủy lợi kéo dài 500m chảy qua địa phận của 2 xã Tam Phước và Tam An xuất hiện bọt trắng xóa.

Theo người dân địa phương, hiện tượng lạ này xuất hiện và kéo dài khoảng 15 phút thì biến mất.

Bọt nước màu trắng này trông giống với bọt xà phòng, dày khoảng 10cm và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Từ sau khi xuất hiện hiện tượng bọt trắng phủ kín mặt nước, cũng là lúc cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh, dày đặc trên tuyến kênh.

Đến chiều 26/2, mặc dù bọt trắng đã không còn nhưng hiện tượng cá chết vẫn tiếp diễn.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !