Khuyến cáo dinh dưỡng mới gây bất ngờ: Ăn bao nhiêu trứng là đủ?

(VTC News) - Nhiều người vẫn luôn tin rằng muốn giảm cân cần phải cắt giảm lượng trứng và muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng trên thực tế, đây là việc làm không cần thiết.

Nguyên tắc dinh dưỡng mới được công bố vào thứ 5 đã chỉ ra bổ sung cholesterol hàng ngày không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều như văn bản công bố trước đó đồng thời cũng đưa thêm nhiều lời khuyên sử dụng thực phẩm chứa đường hữu ích.
Kiến nghị tập trung xoay quanh việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, giảm lượng thịt đỏ tiêu thụ đã qua chế biến nhưng thịt nạc lại không được nhắc đến. Từ những năm trước, các nguyên tắc dinh dưỡng vẫn cho thấy thịt nạc là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Phát hành 5 năm một lần, những chỉ dẫn này nhằm giúp người dân Mỹ chủ động phòng ngừa bệnh béo phì. Chỉ dẫn đề cập đến tất cả các khía cạnh, thậm chí từ những loại thực phẩm đóng gói sẵn dùng trong bữa ăn trưa ở trường cũng nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các chỉ dẫn hầu như không có nhiều thay đổi qua nhiều năm: mọi người đều cần ăn nhiều rau, hoa quả, hải sản và ngũ cốc. Thực phẩm nhiều đường, muối đều nên sử dụng ở mức nhất định.
Năm nay, một thông điệp khác chính phủ muốn gửi gắm chính là mọi người nên tìm ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với chính bản thân mỗi người nhưng vẫn nên thực hiện theo các hướng dẫn chung. 
Bộ nông nghiệp phối hợp cùng bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng bắt đầu triển khai chuyên mục tư vấn sức khỏe khác với biểu tượng hình chiếc đĩa bên trong là khẩu hiệu “Chiến thắng chính tôi”. Niềm tin vào thành công của chiến dịch chính từ từng chút thay đổi nhỏ trong nhận thức mọi người mỗi ngày.
Một góp ý đáng chú ý nữa là chỉ nên sử dụng đường ở mức 10% tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày (khoảng 200 calo) hoặc loại đồ uống chỉ chứa khoảng 16 ml đường.

Gợi ý này là một phần giúp người dân ý thức hơn về thói quen sử dụng đường từ cả sản phẩm tự nhiên (trái cây, sữa). Đồ uống có đường thực chất không mang lại nhiều calo nhưng lại chiếm tới gần 50% lượng thực phẩm chứa đường người Mỹ sử dụng mỗi ngày.

Số liệu mới nhất từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh cho thấy khoảng 90% dân số hấp thụ quá nhiều muối do đó cần giảm lượng tiêu thụ.

Một người trung bình ăn 3.400 mg natri mỗi ngày nhưng theo hướng dẫn con số đó chỉ nên giảm xuống ở mức 2.300 mg (tương đương một muỗng cà phê). Người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao thậm chí nên giảm xuống còn 1.500 mg mỗi ngày.
Sau nhiều năm của khuyến cáo không ăn nhiều trứng (ăn dưới 2 quả), các chuyên gia đến nay đã đưa ra kết luận lại cho rằng bổ sung choresterol không gây quá nhiều ảnh hưởng tới tim mạch. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá mức mà phải kết hợp cùng nhiều thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, để thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng được hiệu quả, chính phủ cũng phải vận động ngành công nghiệp thực phẩm thực tuân thủ đúng hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe nhưng cuộc đối thoại hai bên vẫn chưa đi được đến hồi kết.
Quốc hội Mỹ cũng đã tham gia cùng và khuyến khích chính quyền dựa trên tác động trực tiếp đến môi trường để có thể đưa ra những khuyến nghị thiết thực nhất bảo vệ sức khỏe người dân. Và điều quan trọng nhất: tất cả cần tuân thủ khoa học.

Ngọc Hiền (Theo: foxnews)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN