Khủng long bạo chúa chào thua trước sức cắn mạnh gấp 320 lần của chim sẻ

(VTC News) - Chim sẻ Galapagos sở hữu sức mạnh ấn tượng khi lực cắn của nó mạnh gấp 320 lần so với khủng lung bạo chúa T-Rex.

Nghiên cứu lực cắn của 434 loài đang sống hoặc đã tuyệt chủng, các nhà khoa học phát hiện chim sẻ Galapagos có lực cắn mạnh nhất trong tất cả các loài.

Bất chấp việc chỉ dài khoảng 15 cm, tương đương với một chiếc răng của T-Rex, lực cắn của sinh vật chỉ nặng 13g này lại mạnh gấp 320 lần loài khủng lung bạo chúa nặng tới 8 tấn. 

Khung long bao chua chao thua truoc suc can manh gap 320 lan cua chim se hinh anh 1

Chim sẻ Galapagos sở hữu lực cắn mạnh nhất trong tất cả các loài. (Ảnh: Rex)

Chiếc mỏ dày của Galapagos có thể tạo ra lực cắn khủng khiếp giúp chúng đập vỡ hạt và nghiền nát chúng. “Vua của loài khủng long cũng không phải đối thủ trong cuộc chiến với chim sẻ Galapagos nếu chúng có cùng kích cỡ”, ông Dr Chris Venditti, một tác giả của nghiên cứu cho hay. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Manabu Sakamoto tới từ Đại học Reading nói thêm rằng mặc dù T-rex với bộ hàm ấn tượng đã trở thành biểu tượng của loài khủng long nhưng vết cắn của nó lại không chứa quá nhiều sức mạnh. 

“Những kẻ săn mồi kích thước lớn như T-rex có thể tạo ra các vết cắn đủ để giết chết con mồi và nghiền nát xương của chúng chỉ vì vết thương lớn, chứ không phải vì lực cắn mạnh”, ông Manabu phân tích. 

Các nhà khảo cổ sốc khi tìm thấy hơn 300 dấu chân khủng long ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ sốc khi tìm thấy hơn 300 dấu chân khủng long ở Trung Quốc

Hơn 300 dấu chân của loài khủng long sống trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 120 triệu năm trước vừa được phát hiện ở huyện Đường Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Phát hiện hóa thạch khủng long cách nay hơn 200 triệu năm

Phát hiện hóa thạch khủng long cách nay hơn 200 triệu năm

Ngày 9/7, các nhà khảo cổ học Argentina thông báo phát hiện hóa thạch của một loài khủng long khổng lồ và lâu đời nhất, sống cách đây hơn 200 triệu năm tại miền Tây nước này.

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU