Khủng khiếp 'dịch chó đói' ở Venezuela

Không thể tìm kiếm đủ thức ăn cho bản thân và gia đình, nhiều người dân Venezuela đành bỏ rơi thú nuôi của họ.

Trải qua năm thứ 3 liên tiếp của suy thoái kinh tế, Venezuela đang thiếu trầm trọng lương thực và thuốc men trong khi số tiền lương ít ỏi không đủ sức kháng cự trước tình trạng lạm phát ba con số. Cùng với con người thì các loài thú nuôi, phổ biến như chó hay mèo cũng đang bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng này.

Khung khiep 'dich cho doi' o Venezuela hinh anh 1

 

Khung khiep 'dich cho doi' o Venezuela hinh anh 2

Các trung tâm chăm sóc thú nuôi tạm thời tại Venezuela. (Nguồn: AP, Reuters)

Khung khiep 'dich cho doi' o Venezuela hinh anh 3

 

Khung khiep 'dich cho doi' o Venezuela hinh anh 4

 

Khung khiep 'dich cho doi' o Venezuela hinh anh 5

Sức khoẻ của các loài thú nuôi đang bị đe doạ nghiêm trọng. (Nguồn: AP, Reuters)

Một túi thức ăn cho chó nặng 20 kg sẽ có giá khoảng 50 USD tại thị trường chợ đen, gần gấp đôi giá của sản phẩm tương tự tại Hoa Kỳ và nằm ngoài tầm với của nhiều người dân Venezuela, nơi mức lương tối thiểu là 23 USD/tháng. Các cửa hàng cung cấp sản phẩm cho thú nuôi cũng đang gặp nhiều khó khăn để có nguồn hàng thực phẩm và thuốc men.

Tại một khu chăm sóc đổ nát ở ngoại ô thủ đô Caracas, hàng trăm chú chó gầy gò lang thang, bới tung từng đống rác và cố vượt qua các tấm lưới sắt bao quanh khu vực này để tìm kiếm thức ăn sau khi bị những người chủ bỏ rơi.

"Cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nặng nề đến chúng," Maria Arteaga, 53 tuổi, một tình nguyện viên tại trung tâm chăm sóc động vật tại Los Teques, thủ phủ bang Miranda cho biết.

"Mọi người đang bỏ rơi những con chó của họ, vì không có đủ khả năng để cung cấp thức ăn cho chúng và cũng vì họ đang rời khỏi đất nước này."

Mặc dù Arteaga không có số liệu chính thức nhưng bà cho biết đã thấy sự gia tăng số lượng chó tới nơi này trong những tháng gần đây.

Cứ cách vài giờ, những chiếc xe đã được chuẩn bị sẵn sàng để ra đi trong khi người dân “thả nổi” những con chó của họ, kể cả các loài chó giống đắt tiền trên đường phố, công viên công cộng hay đưa chúng tới những trạm chăm sóc tạm thời.

Hiện tại, các khu chăm sóc động vật tạm thời đang tăng lên nhanh chóng trên khắp Venezuela, trong khi ngày càng có nhiều những chú chó, mèo ốm yếu “lạc lối” trên khắp các đường phố.

Bình luận