Khủng hoảng VFF thử thách bản lĩnh Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

(VTC News) - Đã đến lúc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hoặc tìm ra một chủ tịch mới xứng đáng cho VFF hoặc tự đứng ra đương đầu với sóng gió của bóng đá Việt Nam.

Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 8 liên tục bị hoãn lại do tình trạng đấu đá phe nhóm quyết liệt, cơ cấu nhân sự lãnh đạo chủ chốt không thể hoàn tất. Đây là lúc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, trực tiếp là Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thể hiện trách nhiệm và bản lĩnh.

Khung hoang VFF thu thach ban linh Bo truong Nguyen Ngoc Thien hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị bàn về phát triển bóng đá Việt Nam.  

Ngày 17/7, Tiểu ban nhân sự đại hội 8 VFF đã phải gửi công văn tới các đơn vị thành viên, đề nghị giới thiệu thêm ứng viên tham gia BCH và các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Đây là lần thứ 3 VFF phải gia hạn tiến cử với các thành viên, với nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc ứng viên các vị trí lãnh đạo cấp cao (Chủ tịch, Phó chủ tịch) chưa có người xứng đáng.

Do vướng quy định về tổ chức cán bộ liên quan đến các khuyết điểm của Chi bộ VFF, Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn sẽ không ra tranh cử chức Chủ tịch. Ông Trần Quốc Tuấn trong khi đó là ứng viên nhận được nhiều tín nhiệm nhất từ phía các đơn vị thành viên bởi kinh nghiệm làm bóng đá lâu năm, thạo việc và có quan hệ quốc tế rộng. Các ứng viên còn lại đều không đạt tầm, cả về uy tín lẫn năng lực cá nhân.

Được biết trong danh sách tiến cử lần này đã xuất hiện 2 cái tên rất mới, đều là lãnh đạo cấp cao Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch là Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Ông Hải từng được giới thiệu ra tranh cử Đại hội 7 nhưng xin rút và lần này, tin cho biết ông tiếp tục không nhận lời. Như vậy người được chờ đợi nhất hiện nay là Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Khung hoang VFF thu thach ban linh Bo truong Nguyen Ngoc Thien hinh anh 2

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Olympic Việt Nam tập trung chuẩn bị cho ASIAD 2018.

Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam từng có nhiều đời chủ tịch là các quan chức cấp cao trong chính phủ, như các ông Hồ Đức Việt, Mai Liêm Trực, hay Nguyễn Trọng Hỷ. Ông Lê Hùng Dũng là doanh nhân duy nhất nắm ghế Chủ tịch VFF, và dù bóng đá Việt Nam vừa qua có những thành tựu nhất định, nhưng lại để xảy ra một tình trạng nghiêm trọng là sự mất đoàn kết sâu sắc trong nội bộ, đấu đá tranh giành ghế triền miên.

Người trong giới đặt nghi vấn một nhóm lợi ích có bàn tay của truyền thông “bẩn”, cựu quan chức bóng đá từng nhúng chàm, nay cấu kết với nhau để nhắm tới chiếc ghế Chủ tịch VFF.

Không phải ngẫu nhiên, thông tin hậu trường đều cho rằng các luồng công kích nhằm vào Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn thời gian vừa qua cũng xuất phát từ động cơ này. Và hiện tại khi có tin Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện được giới thiệu, ông Thiện dường như đã trở thành đích ngắm mới.

Khung hoang VFF thu thach ban linh Bo truong Nguyen Ngoc Thien hinh anh 3

 Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sang thăm Việt Nam sau thành công của U23 Việt Nam. 

Đây là mối nguy rất lớn đối với bóng đá Việt Nam, bởi các hành vi tấn công “dưới thắt lưng trên” đang khiến những người thực sự có tâm và tài đều e ngại, không dám vào bóng đá. Càng nguy hiểm hơn, nếu những chiêu trò kia là sự thật, thì Chủ tịch VFF tương lai lại là kẻ “leo ghế” bằng những chiêu trò, thủ đoạn thiếu trong sáng.

Dù chỉ là một môn thể thao, nhưng bóng đá có tác động lớn tới xã hội. Vai trò quan trọng của bóng đá đòi hỏi nó cần được dẫn dắt bởi một người có tâm trong sáng, thay vì những thế lực “đen”, những “nhóm lợi ích” đã bộc lộ gần như tất cả những thủ đoạn tồi tệ nhất thời gian vừa qua.  

Cuộc  khủng hoảng ở VFF đang thử thách bản lĩnh Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Đã đến lúc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hoặc tìm ra một chủ tịch mới xứng đáng cho VFF hoặc tự đứng ra đương đầu với sóng gió của bóng đá Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Bóng đá Việt Nam trước Đại hội VFF: Không lẽ nhìn 'con tàu' bị đắm?

Hùng Cường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU