Khủng hoảng 'vàng lỏng' ở Indonesia: Chết vì xếp hàng mua 1 chai dầu

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/03/2022 12:02:16 +07:00
(VTC News) -

Cuộc khủng hoảng dầu cọ ở Indonesia lên tới đỉnh điểm sau vụ 2 người chết vì xếp hàng dài bên ngoài siêu thị chỉ để mua một chai dầu.

Tuần trước, Sandra - một bà nội trợ (41 tuổi) đã ngất khi đang xếp hàng dưới cái nóng gay gắt bên ngoài một siêu thị tỉnh Đông Kalimantan. Người phụ nữ này sau đó đã được tới bệnh viện nhưng không thể qua khỏi.

Vài ngày trước đó, một bà nội trợ 49 tuổi khác cũng không qua qua khỏi sau 2 ngày nằm trong khu chăm sóc tích cực. Cô này trước đó được đưa vào viện trong tình trạng kiệt sức vì xếp hàng ở 3 siêu thị khác nhau chỉ vì cố mua vài lít dầu ăn. 

"Nạn nhân cảm thấy bị đau và co rút tay nên đã gọi cho chồng. Bà ấy bất tỉnh và được đưa vào bệnh viện”, quan chức cảnh sát địa phương cho biết. 

Indonesia đang phải đối đầu với cuộc khủng hoảng dầu cọ sau khi giá dầu cọ thô tăng tới 40% kể từ đầu năm, trong khi Indonesia là một trong những quốc gia sản xuất - xuất khẩu dầu cọ sơ chế và tinh chế hàng đầu thế giới.

Khủng hoảng 'vàng lỏng' ở Indonesia: Chết vì xếp hàng mua 1 chai dầu - 1

Người dân xếp hàng mua dầu ăn bên ngoài một siêu thị ở Indonesia. (Ảnh: SCMP)

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và các quốc gia sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới như Malaysia hạ thấp sản lượng sản xuất. 

Để đối phó với nguồn cung thiếu hụt, chính quyền Indonesia giới hạn mỗi người dân chỉ được mua tối đa 2 lít dầu ăn. Tuy nhiên, một số khách hàng như Riyani cố gắng tích trữ dầu vì lo sợ nguồn cung cạn kiệt hoặc mua rồi bán lại cho những người đang rất cần loại "vàng lỏng" này. 

"Chúng tôi không muốn xếp hàng như vậy, chỉ mong giá cả có thể trở lại bình thường", một người dân địa phương cho biết. 

Người phụ nữ này cho biết mình phải mang theo bản sao thẻ căn cước và thẻ thành viên khi tới siêu thị. 

Một số cửa hàng yêu cầu khách hàng kê khai thông tin để đảm bảo họ không quay lại mua thêm dầu ăn. 

Tại thành phố Medan thuộc tỉnh Bắc Sumatra, các kệ hàng trong các siêu thị gần như trống rỗng. Các biển thông báo nêu rõ khách hàng chỉ được mua tối đa 2 lít dầu và với giá là 14.000 rupiah (1,3 USD) mỗi lít. 

Ở một siêu thị tại Medan, một nhân viên tiết lộ anh liên tục phải giải quyết các khiếu nại của khách hàng về việc thiếu hụt dầu ăn nhiều tuần qua. 

Bà Yohana Tiko - Giám đốc Diễn đàn Indonesia về Môi trường ở East Kalimantan thừa nhận tình trạng hiện tại là "hết sức đáng tiếc" nếu xét tới việc Indonesia nói chung và Kalimantan nói riêng là khu vực xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. 

Khủng hoảng 'vàng lỏng' ở Indonesia: Chết vì xếp hàng mua 1 chai dầu - 2

Một kệ hàng bán dầu trống trơn trong một siêu thị ở Bắc Sumatra (Indonesia). (Ảnh: SCMP)

"Lẽ ra không nên xảy ra tình trạng thiếu hụt như vậy nhưng đây chính xác là điều đang xảy ra", bà Tiko cho biết. 

Theo bà này, dầu cọ thô được sản xuất ở Indonesia hiện vượt quá nhu cầu sử dụng trong nước. Nhưng do phần lớn khâu chế biến nằm trong tay các công ty tư nhân vốn chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, nguồn cung dầu cọ tại nước này đang rơi vào tình trạng thiếu hụt. 

"Đây là lời cảnh báo tới chính phủ Indonesia rằng họ cần quản lý chứ không phải chỉ chú trọng tới việc xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ”, bà Tiko cho hay. 

Các quan chức Indonesia khẳng định họ đang làm mọi cách để đối phó với tình hình khó khăn hiện tại. 

Từ ngày 10/3, các công ty Indonesia phải nâng tỷ lệ tiêu thụ dầu cọ tại thị trường trong nước từ 20% lên 30%.

Jakarta cũng tăng đáng kể mức thuế xuất khẩu dầu cọ tối đa, đồng thời lên kế hoạch sử dụng tiền thu được từ khoản thuế mới để phân phối hơn 200 triệu lít dầu ăn trên khắp Indonesia mỗi tháng.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !