Khủng hoảng niềm tin gia tăng giữa Ukraine và Nga

Thế giớiThứ Năm, 28/08/2014 02:24:00 +07:00

Nga và Ukraine lại vừa tiếp tục đưa ra một loạt cáo buộc lẫn nhau mở cuộc tấn công quân sự mới ở biên giới hai nước.

Nga và Ukraine lại vừa tiếp tục đưa ra một loạt cáo buộc lẫn nhau mở cuộc tấn công quân sự mới ở biên giới hai nước.

Những phản ứng đáp trả nhau dường như đang  nhấn chìm hy vọng sẽ mở ra bước ngoặt tích cực trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga PutinTổng thống Ukraine Poroshenko tại Belarus. 
Tổng thống Nga Putin (trái) gặp Tổng thống Ukraine Poroshenko (phải) lần đầu kể từ tháng 6/2014 (ảnh: AP) 

Theo các nguồn tin từ Ukraine, ngày 27/8 một nhóm binh sỹ Nga đã vượt qua biên giới giữa hai nước bằng xe bọc thép và xe tải, tiến vào thị trấn Amvrosiyivka, cách không xa khu vực nơi Ukraine tuyên bố bắt được 10 binh sỹ Nga hồi đầu tuần này. 
Lực lượng an ninh của Ukraine cũng nói đã bắt giữ được một binh sỹ Nga khác ở khu vực miền Đông và người này đã thừa nhận đơn vị của anh ta cung cấp hỗ trợ quân sự cho các phần tử chống đối. 
Theo Hãng thông tấn Itar Tass của Nga, lấy cớ đối phó với động thái đó, chính quyền Kiev đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị các cuộc tấn công trả đũa vào lực lượng đối lập ở khu vực lân cận đồng thời kêu gọi sự “hỗ trợ thực sự cũng như các quyết định quan trọng” từ Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trên thực địa ở khu vực miền Đông Ukraine, ngày 27/8 tiếp tục chứng kiến giao tranh dữ dội với khoảng 200 phần tử đối lập bị tiêu diệt, nhiều xe tăng và hệ thống tên lửa bị phá hủy. Về phía chính phủ Ukraine có 13 binh sĩ thiệt mạng và 36 người khác bị thương
Từ Washington, Mỹ cho rằng, Nga có thể sắp chỉ huy cuộc phản công của quân đối lập ở miền Đông Ukraine. Trước phát biểu của Washington, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov nói rằng “Thông tin này không đúng với thực tế” và rằng “đó chẳng qua là “một loạt đạn mới” trong chiến dịch tung thông tin sai lệch về tình hình Ukraine.
Trong khi đó, trước công luận quốc tế, Tổng thống Putin khẳng định rằng Moscow luôn tôn trọng sự lựa chọn có chủ quyền của Ukraine và thiện chí giúp quốc gia láng giềng này chấm dứt khủng hoảng.
Tổng thống Putin nói: “Về phía Nga, chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ giúp cho quá trình này- nếu nó bắt đầu, và chúng tôi tin rằng nó phải được bắt đầu càng sớm càng tốt. Chúng tôi, nước Nga không thể nói về bất cứ điều kiện nào cho thỏa thuận ngừng bắn có thể giữa Kiev, Donetsk, Lugansk. Đó không phải là vấn đề của chúng tôi mà là vấn đề nội bộ của Ukraine. Chúng tôi chỉ có thể đóng góp vào việc tạo bầu không khí tin tưởng rằng trong quá trình đàm phán mà tôi tin là cần thiết”.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga và Ukraine chiều 27/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Đông Ukraine, đặc biệt đề cập tới nội dung cuộc gặp vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo này ở Minsk.
Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh rằng Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine (gồm Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và Ukraine) phải nỗ lực hơn nữa nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn cũng như đảm bảo có hiệu quả an ninh khu vực biên giới Nga-Ukraine, trong đó Moscow phải góp phần vào nỗ lực chung này.
Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng chỉ có thể đạt được một lệnh ngừng bắn có hiệu quả từ hai phía khi Nga góp phần làm dịu leo thang. Thủ tướng Merkel và Tổng thống Poroschenko cũng kêu gọi tiến tới một thỏa thuận về đảm bảo an ninh biên giới giữa Nga và Ukraine, kêu gọi chấm dứt mọi hình thức hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai ở khu vực biên giới hai nước.

Theo VOV
Bình luận
vtc.vn