• Zalo

Khủng hoảng leo thang, Kyrgyzstan ban bố tình trạng khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/10/2020 19:40:38 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Bishkek chỉ vài giờ sau khi khẳng định ông chuẩn bị từ chức.

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bishkek hôm thứ Sáu (09/10) và ra lệnh cho quân đội xuống đường lập lại trật tự. 

Khủng hoảng leo thang, Kyrgyzstan ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov. (Ảnh: TASS)

Lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra khi các cuộc biểu tình lớn tập trung ở thủ đô bước sang ngày thứ 5 liên tiếp. Đã có tiếng súng tại các điểm biểu tình, AFP cho biết. 

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của đất nước đã được sơ tán khỏi khu vực.

Kyrgyzstan sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm và các giới hạn an ninh chặt chẽ cho đến ngày 21/10. 

Văn phòng Tổng thống Jeenbekov không cho biết bao nhiêu binh sĩ sẽ được triển khai, nhưng khẳng định các trạm kiểm soát sẽ được thiết lập và các phương tiện quân sự sẽ được gửi đến.

Quốc gia Trung Á trong tình trạng bất ổn kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội bùng phát mạnh từ ngày 5/10.

Các nhóm đối lập đã giành quyền kiểm soát tòa nhà quốc hội, phản đối kết quả bầu cử mà họ cho là gian lận. Trước áp lực đó, cơ quan bầu cử của Kyrgyzstan đã hủy kết quả bầu cử ngày 4/10, BBC đưa tin.

Thủ tướng Kubatbek Boronov đã từ chức và người thay thế ông là Sadyr Japarov. Tổng thống Sooronbai Jeenbekov vẫn nắm quyền điều hành đất nước, nhưng ám chỉ sẵn sàng từ chức. Trước đó, ông nói với BBC rằng “ông sẵn sàng giao trách nhiệm cho nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nhưng từ chối tiết lộ danh tính".

Minh Huy(Nguồn: DW)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !