• Zalo

Khủng bố ở Tân Cương: Hai kẻ tấn công đã thiệt mạng

Thế giới Thứ Năm, 01/05/2014 09:42:00 +07:00

2 kẻ thực hiện vụ đánh bom một nhà ga phía Nam Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, nằm trong số những người tử vong.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 2 kẻ thực hiện vụ đánh bom một nhà ga phía Nam Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, nằm trong số những người tử vong.

Vụ việc xảy ra ngày 30/4 nêu trên đã dấy lên lo ngại khi các cuộc tấn công ngày càng táo bạo và tinh vi. Nhân Dân Nhật báo., cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trên blog chính thức rằng “2 kẻ tấn công đã cài bom trên người và đã chết”.

Tuy nhiên, tờ báo không gọi đó là một vụ đánh bom tự sát. Ngoài 2 kẻ tấn công vừa nêu, người tử vong còn lại là một dân thường.
 Cánh sát đứng canh gác trước lối ra vào nhà ga ngày 1-5. Ảnh: REUTERS
Cánh sát đứng canh gác trước lối ra vào nhà ga ngày 1/5. Ảnh: REUTERS 
Theo lời cảnh sát, trước khi kích nổ bom, những kẻ tấn công đã đâm chém người qua lại bằng dao. Vụ tấn công diễn ra ngay sau khi một chuyến tàu chở đa số người Hán từ TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào ga.

Vụ nổ xảy ra ngày 30/4 sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa hoàn thành chuyến thăm lần đầu tiên tới khu vực này.

Ngày 1/5, hàng chục xe cảnh sát đậu xung quanh khu vực nhà ga. Nhiều cảnh sát trang bị súng trường tuần tra lối ra vào. Nhà ga vẫn hoạt động bình thường dù an ninh được thắt chặt. Chính phủ đã đổ lỗi “những kẻ khủng bố” gây ra vụ tấn công. “Khủng bố” ở đây ngụ ý những người Duy Ngô Nhĩ.

Giới truyền thông nhà nước không cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã khép lại chuyến thăm Tân Cương, ở đâu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Chuyên gia về hưu thuộc Viện Trung Á tại Học viện Khoa học và xã hội Tân Cương, ông Phan Chí Bình, cho rằng vụ tấn công được tổ chức kỹ càng và có thời điểm trùng với chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

» Đánh bom liên tiếp ở khu tự trị Tân Cương
» Cảnh sát Trung Quốc đấu súng dữ dội với khủng bố

Theo NLĐ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều