• Zalo

Khúc mắc tại Trung tâm TM-DV An Đông: UBND Quận 5 thông tin chính thức

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 23/09/2020 11:28:20 +07:00

(VTC News) - UBND Quận 5 khẳng định, tài sản tòa nhà Trung tâm là tài sản công do Nhà nước quản lý, được giao cho Ban Quản lý Trung tâm khai thác và điều hành.

Thời gian qua, UBND Quận 5 nhận được nhiều đơn thư và văn bản kiến nghị, phản ánh của thương nhân Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (gọi tắt là Trung tâm) liên quan đến một số vấn đề như: Pháp lý về tài sản là tòa nhà Trung tâm; pháp lý của Ban Quản lý; về đề nghị quyền sở hữu quầy sạp; hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh và hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh và những vấn đề kiến nghị khác.

Khúc mắc tại Trung tâm TM-DV An Đông: UBND Quận 5 thông tin chính thức - 1

Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (Quận 5)

Trả lời những khúc mắc trên, UBND Quận 5 khẳng định, tài sản tòa nhà Trung tâm là tài sản công do Nhà nước quản lý, được giao cho Ban Quản lý Trung tâm khai thác và điều hành.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập được thành lập hợp pháp, đúng quy định pháp luật, có đầy đủ chức năng ký kết Hợp đồng với thương nhân.

Mặt khác, các thương nhân kinh doanh tại Trung tâm phải ký hợp đồng thuê - sử dụng địa điểm kinh doanh có thời hạn với Ban Quản lý; phải thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng; phải nộp đầy đủ, đúng hạn các loại thuế, phí chợ, phí vệ sinh môi trường, tiền điện, nước; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng thông báo của cơ quan thuế cũng như thực hiện các nghĩa vụ khác theo hợp đồng thuê điểm kinh doanh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

Về nguồn gốc, việc quản lý và sử dụng số tiền hơn 217 tỷ đồng, UBND Quận 5 cho biết, năm 2013 Ban Quản lý Trung tâm đã lập bộ phương án được phê duyệt với 2.305 sạp. Thực tế, đã ký hợp đồng cho thuê 2.300 sạp (5 sạp trống không có người thuê).

Khúc mắc tại Trung tâm TM-DV An Đông: UBND Quận 5 thông tin chính thức - 2

Bên trong Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (Quận 5).

Sau khi trừ các khoản chi phí liên quan công tác tổ chức ký hợp đồng (số tiền trên 500 triệu đồng) và số tiền gần 24 tỷ đồng từ việc giảm trừ 10% các hộ thanh toán 1 lần 100% tiền sạp, giảm trừ 5% đối với các trường hợp thanh toán trước 50% tiền thuê sạp, thì số tiền cho thuê quầy sạp giai đoạn 2012 - 2016 đã thực nộp ngân sách Nhà nước là trên 217 tỷ đồng.

Trong quá trình trên, UBND Quận 5 đã tổ chức thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp gồm nhiều hạng mục dự án, mua sắm lắp đặt một số trang thiết bị từ ngân sách quận với tổng mức đầu tư trên 181 tỷ đồng.

Đối với các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp tại Trung tâm, UBND Quận 5 phải chỉ đạo kiểm toán độc lập trước khi phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành nhằm đảm bảo công khai, minh bạch và khách quan; đồng thời đề nghị Kiểm toán Nhà nước khu vực IV thực hiện kiểm toán sau khi các dự án hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao sử dụng.

Trong công tác giải quyết đơn thư, kiến nghị của thương nhân, UBND quận 5 cho biết, đã thực hiện đúng thẩm quyền quy định, chuyển đơn đến các đơn vị có chức năng giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết đơn đến UBND TP, Ban Tiếp công dân TP và Ban Tiếp công dân Trung ương.

Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông hiện nay đang tổ chức và hoạt động kinh doanh chợ (loại 1) tại tầng hầm, tầng trệt, tầng 1, tầng 2. Trung tâm đang trong giai đoạn đầu tư sửa chữa đã đạt 90% khối lượng dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều đơn thư về pháp lý của Trung tâm và Ban Quản lý Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông về số tiền hơn 217 tỷ đồng và nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng ký kết giữa thương nhân và Công ty TNHH xây dựng Việt Hoa.

Theo UBND quận 5, thời gian qua, quận đã nhiều lần tổ chức các buổi gặp gỡ giữa chính quyền với thương nhân để trao đổi, giải quyết .

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.