• Zalo

Khuất tất chợ Hải Hà: Hàng trăm tiểu thương vẫn 'cố thủ'

Thời sựThứ Tư, 14/01/2015 03:34:00 +07:00

Hàng trăm tiểu thương chợ Hải Hà (Quảng Ninh) vẫn chưa đồng ý chuyển đến địa điểm kinh doanh mới, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế.

(VTC News) - Hàng trăm tiểu thương chợ Hải Hà (Quảng Ninh) vẫn chưa đồng ý chuyển đến địa điểm kinh doanh mới, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế.

Sáng 14/1, tại trụ sở UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Hải Hà tổ chức họp báo công bố di chuyển chợ Trung tâm cũ Hải Hà để xây dựng công viên cây xanh. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND huyện đã thông báo với các cơ quan báo chí về chủ trương của tỉnh và của huyện Hải Hà về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để xây dựng công viên cây xanh tại thị trấn Quảng Hà, di chuyển chợ Hải Hà cũ và xây dựng chợ Quang Trung (huyện Hải Hà). 
chợ Hải Hà, tiểu thương, Quảng Ninh, UBND huyện Hải Hà
Một góc chợ Hải Hà cũ (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà) 

Theo đó, đối với việc di chuyển các hộ kinh doanh chợ cũ để xây dựng công viên cây xanh, các tiểu thương hiện đang kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ có thể lựa chọn các phương án chuyển đến kinh doanh tại chợ Quảng Trung; chợ do Công ty TNHH Đức Dương xây dựng hoặc tự lựa chọn địa điểm khác nhưng phải chuyển hết hàng hóa ra khỏi chợ Trung tâm Hải Hà cũ thể xây dựng công viên cây xanh trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày 15/1/2015 đến ngày 22/1/2015. 

Đến ngày 23/1, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế các tiểu thương không di chuyển hết hàng hóa ra khỏi chợ Trung tâm Hải Hà cũ để xây dựng công viên theo quy định. 

Từ ngày 16/1, huyện sẽ tổ chức thi công công viên cây xanh tại khu vực đã đủ điều kiện thi công.

Chợ Quảng Trung là chợ hạng 1, diện tích quy hoạch là 2,3 ha, kinh phí đầu tư xây dựng giai đoạn 1 là 52.526 triệu đồng. Tổng diện tích xây dựng giai đoạn 1 là 2.658m2 bố trí cho 426 điểm kinh doanh đảm bảo bố trí cho 366 hộ kinh doanh chợ Trung tâm cũ đã được bốc thăm điểm kinh doanh ngày 10/01/2015. 
chợ Hải Hà, tiểu thương, Quảng Ninh, UBND huyện Hải Hà
Chợ Quảng Trung mới đang trong giai đoạn hoàn thiệt, dự định sẽ chuyển toàn bộ khoảng 400-500 tiểu thương ở chợ Hải Hà cũ đến kinh doanh 

Ngày 10/1, UBND huyện đã tổ chức bốc thăm điểm kinh doanh theo ngành hàng kinh doanh chợ Quảng Trung cho 366 hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ (Tổng số điểm kinh doanh tại chợ Quảng Trung là 426 điểm): Khi tiến hành bốc thăm chỉ có vài tiểu thương chợ Trung tâm cũ đến. 

Huyện đã chỉ đạo đại diện các địa phương có tiểu thương cư trú đã bốc thăm cho 366 hộ kinh doanh có tên trong danh sách được bốc thăm để dự kiến bố trí sắp xếp các ngành hàng tại chợ Quảng Trung. 

UBND huyện đã thông báo rộng rãi kết quả bốc thăm trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và của huyện, đồng thời giao cho UBND các xã, thị trấn thông báo đến hộ kinh doanh biết để đến nhận điểm kinh doanh tại chợ Quảng Trung. 

Sau 10 ngày kể từ ngày công khai kết quả (đến hết ngày 21/1/2015) nếu hộ có tên trong danh sách kết quả bốc thăm không di chuyển đến điểm kinh doanh đã được bốc thăm ngày 10/1/2015 thì UBND huyện sẽ thu hồi điểm kinh doanh đó để xử lý theo quy định và hộ kinh doanh sẽ không được hưởng cơ chế chính sách ưu đãi của UBND huyện đã ban hành.

Các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ được hưởng một số cơ chế hỗ trợ khi chuyển sang kinh doanh tại chợ mới trước ngày 15/01/2015 như: miễn 100% thu phí điểm kinh doanh cố định trong thời hạn 03 năm (36 tháng); Ngân sách huyện hỗ trợ thực hiện việc di chuyển và bàn giao mặt bằng: 05 triệu đồng/hộ đối với các hộ bị cháy điểm kinh doanh ngày 25/10/2013; các hộ còn lại 03 triệu đồng/hộ;

Đối với những hộ mới kinh doanh có nhu cầu kinh doanh tại chợ Quảng Trung được miễn thu phí điểm kinh doanh cố định trong thời hạn 6 tháng.

Ngoài tra, các hộ còn được hỗ trợ việc di chuyển hàng hóa ra khỏi chợ và hỗ trợ cho các hộ kinh doanh đã đầu tư xây dựng, sửa chữa ki ốt tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ khi bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, được biết, đến nay, hàng trăm hộ tiểu thương vẫn chưa đồng ý chuyển sang kinh doanh tại chợ Quảng Trung, với lý do, diện tích các gian hàng quá nhỏ (3,6m2/ki-ốt); địa điểm xa trung tâm thị trấn (khoảng gần 2km), không thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán; các hộ tiểu thương không chấp nhận kết quả bốc thăm vì huyện “nhờ người” bốc thăm thay các hộ tiểu thương.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !