Khu trung tâm Hong Kong tê liệt vì biểu tình
  • Zalo

Khu trung tâm Hong Kong tê liệt vì biểu tình

Thế giới Thứ Hai, 29/09/2014 08:27:00 +07:00

(VTC News) - Hàng chục ngàn người Hong Kong tụ tập ở khu trung tâm phản đối chính quyền khiến khu vực sầm uất nổi tiếng này gần như tê liệt.

(VTC News) - Hàng chục ngàn người Hong Kong tụ tập ở khu trung tâm phản đối chính quyền khiến khu vực sầm uất nổi tiếng này gần như tê liệt.

Tối 28/9, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh tuyên bố vẫn sẽ tổ chức bầu cử lựa chọn chính quyền vào năm 2017 và cho rằng đây là bước đi lịch sử của Hong Kong.
Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được huy động trấn áp biểu tình 

Trong khi đó, Reuters đưa tin 80.000 người đã tụ tập ở khu trung tâm thương mại Trung Hoàn khiến hoạt động buôn bán ở đây hoàn toàn tê liệt. 
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, nhóm biểu tình Occupy Central (OC) tuyên bố bắt đầu phong tỏa Trung Hoàn, 'trái tim' của đặc khu hành chính này, để phản đối quyết định của chính quyền Bắc Kinh giới hạn ứng viên tranh cử chức trưởng đặc khu vào năm 2017. 
Nhóm OC nói ban đầu họ dự tính phong tỏa khu trung tâm đúng vào hôm 1/10, ngày Quốc khánh Trung Quốc nhưng quyết định đẩy sớm hơn để bắt nhịp với các cuộc bãi khóa, biểu tình rầm rộ của sinh viên, học sinh Hồng Kông suốt một tuần qua.
Ít nhất 78 người bị bắt vì tham gia biểu tình. Tân Hoa Xã khẳng định việc biểu tình là 'phạm pháp, gây bất ổn và làm xấu hình ảnh Hong Kong', trong khi những người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang làm mất đi bản sắc Hong Kong.
Hãng tin Reuters dẫn lời những cư dân Hong Kong được phỏng vấn nói họ lo sợ đặc khu hành chính này sẽ 'mất đi sự dân chủ vốn có từ thời Anh bảo hộ' nếu Bắc Kinh tổ chức bầu cử chính quyền đặc khu với những gương mặt do họ lựa chọn.
Phát biểu trên Tân Hoa Xã, ông Lương Chấn Anh tuyên bố cuộc bầu cử vào năm 2017 sẽ diễn ra như kế hoạch đã định: "Với 50 triệu người Hong Kong, đây là bước đi mang tính lịch sử. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ sự ổn định và nền dân chủ Hong Kong".
Hình ảnh được cho là cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào đám đông sinh viên biểu tình 

Ông Lương là người do Trung Quốc Đại lục chỉ định làm Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, theo cách quản lý 'một nước, hai chế độ' từ khi thu hồi Hong Kong vào năm 1997.
Trong diễn biến khác, Joshua Wong, nam sinh 17 tuổi được cho là một trong các thủ lĩnh của phong trào học sinh, sinh viên biểu tình ở Hong Kong đã được thả mà không bị cáo buộc tội danh nào. 
Tuy nhiên Wong tuyên bố sẽ tiếp tục quay lại biểu tình cùng các thủ lĩnh khác vừa được thả như Alex Chow và Lester Shum. 
Video: Người biểu tình Hong Kong xô xát với cảnh sát
Người phát ngôn chính quyền Hong Kong tuyên bố với Reuters rằng mọi việc ở đặc khu này diễn ra theo đúng quy định của pháp luật và bác bỏ cáo buộc cho rằng cảnh sát lạm dụng bạo lực với người dân.
Trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, cụm từ tìm kiếm 'Chiếm trung tâm' - được cho là khẩu hiệu của những người biểu tình Hong Kong đã bị chặn lại. Các tin tức về Hong Kong bị cho là 'rất hạn chế được đưa tin', theo truyền thông phương Tây

Văn Việt
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khu trung tâm Hong Kong tê liệt vì biểu tình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin