• Zalo

Khu trục hạm Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga điều tàu giám sát

Thế giới Chủ Nhật, 20/01/2019 07:00:00 +07:00

Tàu khu trục USS Donald Cook tiến vào Biển Đen chưa đầy 2 tuần sau khi một tàu hải quân khác của Mỹ được triển khai tới khu vực này, theo RT.

"Khu trục hạm lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường vừa được triển khai tới Biển Đen để thực hiện chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải trong khu vực", Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra hôm 19/1, nói thêm rằng động thái mới này sẽ nâng cao khả năng hải quân của đồng minh NATO của Mỹ và các đối tác trong khu vực. 

"Mỹ và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng đồng minh và các đối tác trong nỗ lực ủng hộ, chia sẻ các lợi ích khu vực và ổn định hàng hải. Sự hiện diện của tàu Mỹ ở Biển Đen cho thấy khả năng tương tác của hải quân Mỹ trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung trong khu vực", Matthew J. Powel, chỉ huy USS Donald Cook cho hay.  

5c439121dda4c885588b462b

 Tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố được đưa ra không lâu sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã cử tàu tuần tra theo dõi hành động của tàu Mỹ khi nó tiến vào Biển Đen. 

"Theo luật pháp quốc tế, tàu Mỹ được ở lại Biển Đen không quá 21 ngày", tuyên bố này nói thêm. 

Động thái mới của hải quân Mỹ diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Washington triển khai tàu đổ bộ USS Fort McHenry tới Biển Đen, nơi thủy thủ đoàn của USS Fort McHenry huấn luyện cùng hải quân Romani. Mỹ khẳng định sự hiện diện của các tàu hải quân của họ tại Biển Đen phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Trong năm 2018, 6 tàu quân sự Mỹ đã được điều động tới Biển Đen bao gồm các tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải nhanh USNS Carson City. Nga coi sự hiện diện của tàu Mỹ và NATO ở Biển Đen chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến châu Âu đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Động thái triển khai USS Donald Cook tới Biển Đen diễn ra trong bối cảnh vùng biển này vẫn đang căng thẳng sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine hôm 25/11 trên biển Azov. 

Vụ việc khiến quan hệ Nga-Ukraine đóng băng và là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở hội nghị thượng đỉnh G-20 đầu tháng 12/2018.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin