Khu trục hạm cũ thời Liên Xô được tân trang với 'siêu' tên lửa chống hạm Uran

Quân sựThứ Bảy, 09/01/2021 18:36:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Nga sẽ nâng cấp và trang bị nhiều vũ khí mới cho loạt khu trục hạm thuộc Dự án 1155 do Liên Xô chế tạo, phục vụ hiệu quả cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước gần đây, tàu khu trục cỡ nhỏ vừa được hiện đại hóa mang tên Nguyên soái Shaposhnikov (thuộc Dự án 1155), được trang bị thêm tên lửa chống hạm Uran, và đã được phóng thử nghiệm thành công trên biển.

Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ tiếp tục trang bị vũ khí mới cho 12 khu trục hạm thuộc Dự án 1155 được đóng dưới thời kỳ Liên Xô, trong đó có 7 tàu vẫn đang phục vụ trong Hải quân nước này.

Khu trục hạm cũ thời Liên Xô được tân trang với 'siêu' tên lửa chống hạm Uran - 1

Nga sẽ trang bị các tên lửa hiện đại cho loạt khu trục hạm thuộc Dự án 1155.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc sửa chữa và hiện đại hóa khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov được thực hiện tại trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok. Theo đó, các phụ kiện bên ngoài chiến hạm đã được sửa chữa, một phần kết cấu thân tàu được thay thế. Đồng thời tàu được lắp đặt thiết bị mới và trang bị tổ hợp tên lửa tấn công hiện đại.

Sau khi nâng cấp, khinh hạm được trang bị các tổ hợp tên lửa tấn công hiện đại như Kalibr-NK, Uran và các loại vũ khí pháo binh mới nhất. Dự kiến tàu khu trục này trở lại hoạt động trong biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương cuối năm nay.

Nguyên soái Shaposhnikov là tàu thuộc Dự án 1155, được Liên Xô chế tạo, ban đầu được định vị là vũ khí cơ ban cho hoạt động tác chiến chống tàu ngầm trên biển. Chiến hạm thuộc Dự án 1155 hoạt động trong thành phần biên đội tàu mặt nước, có khả năng bảo vệ đáng tin cậy, chống lại các mối đe dọa dưới nước.

Chiến hạm được trang bị tên lửa hành trình chống ngầm 85RU, có thể phóng ngư lôi di chuyển ở khoảng cách lên tới 90 km, đồng thời trang bị thêm hệ thống sonar Polynom. Vũ khí chống hạm hoàn toàn không có trên tàu, trong khi hệ thống phòng không mặc dù có nhưng khá yếu.

Những thiếu sót nói trên của tàu Dự án 1155 đã được bù đắp khi con tàu hoạt động trong đội hình hạm đội lớn. Tuy nhiên, thời đại của hải đội lớn đã qua, hiện trọng tâm tác chiến của hải quân các nước là sử dụng các tàu khu trục có khả năng hoạt động theo nhóm hoặc tác chiến độc lập.

Đó là lí do sau quá trình nâng cấp, khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hải quân Nha được trang bị thêm tổ hợp chống hạm Uran, bệ phóng đa năng cho tên lửa Calibre, Onyx và Zircon. Đồng thời lắp đặt thêm hệ thống radar và tác chiến điện tử hiện đại. Ngoài ra, hệ thống phòng không cũng được tăng cường với tên lửa Kinzhal.

Sau khi khu trục hạm Shaposhnikov hoàn thành nâng cấp và trở lại hoạt động, chiến hạm Đô đốc Vinogradov sẽ được gửi đi hiện đại hóa. Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhanh chóng tái trang bị vũ khí cho tất cả các tàu thuộc dự án 1155 này, nhằm đáp ứng nhiệm vụ tác chiến đặc biệt trên biển trong thời gian tới.

Phong Vũ(Nguồn: Warfiles.ru)
Bình luận
vtc.vn