Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng ở Thủ Thiêm: Sau chủ HD MonCity, Kepple Land là ai?

Sau nhiều lần chuyển nhượng cổ phần, chủ sở hữu thực sự hiện nay của dự án Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng ở bán đảo Thủ Thiêm vẫn còn là dấu hỏi.

Đầu tháng 9/2017, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư dự án phát triển Khu phức hợp Sóng Việt tại Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2. Dự án có tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014, có vốn điều lệ hiện tại là 1.500 tỷ với đồng ba cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Thắng (40%), Nguyễn Viết Tuấn (30%) và Lê Văn Tú (30%).  

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng không còn nắm giữ cổ phần thì công ty do ông làm Chủ tịch HĐQT là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng thay thế với tỷ lệ vốn góp giữ nguyên là 40% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, Hải Đăng cũng không còn tên trong danh sách cổ đông của Quốc Lộc Phát. Thay vào đó là ông Phạm Quang Hưng - người đại diện pháp luật của công ty - nắm 45% vốn, xuất hiện thêm cá nhân Nguyễn Minh Bảo Châu sở hữu 10% và hai cổ đông nước ngoài là Orbista sở hữu 25% và Keppel Land Thủ Thiêm nắm 20%.

Khu phuc hop Song Viet 7.300 ty dong o Thu Thiem: Sau chu HD MonCity, Kepple Land la ai? hinh anh 1

Vị trí dự án Khu phức hợp Sóng Việt tại Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Hai cổ đông nước ngoài này của Quốc Lộc Phát đều là những công ty con của tập đoàn Keppel Corporation - một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singagore với 20 dự án được cấp phép tại Việt Nam.

Theo thông cáo phát đi của Keppel Corporation, các công ty con là Orbista và Keppel Land đã chi tổng cộng 742 tỷ đồng để mua 45% cổ phần tại Quốc Lộc Phát.

Cụ thể, Kepple Land đã mua lại 30 triệu cổ phiếu của Quốc Lộc Phát, tương đương với 20% vốn điều lệ với giá trị xấp xỉ 330 tỷ đồng. Orbista tiếp tục mua 25% cổ phần Quốc Lộc Phát với trị giá 412 tỷ đồng. Qua thượng vụ này, Keppel Land đã nắm quyền phát triển dự án Khu phức hợp Sóng Việt.

Trước đó, cũng bằng cách mua cổ phần, Keppel Land đã thâu tóm thành công một dự án bất động sản “khủng” khác tại Thủ Thiêm là Empire City.

Về phần Hải Đăng, công ty này được thành lập năm 1997 với tên gọi Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng. Doanh nghiệp này đi lên từ lĩnh vực xây dựng dân dụng công nghiệp, đã từng thi công các công trình dự án lớn như Đại lộ Thăng Long, khu tái định cư Bắc Châu Sơn (Hà Nam), dự án xây dựng trụ sở làm việc tỉnh Hà Nam, Quốc lộ 21, Tỉnh lộ 305…

Khu phuc hop Song Viet 7.300 ty dong o Thu Thiem: Sau chu HD MonCity, Kepple Land la ai? hinh anh 2

Phối cảnh dự án Empire City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Keppel Land. 

Đến giai đoạn 2007-2010, Hải Đăng chuyển hướng sang mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản thông qua việc lập ra Công ty liên doanh 167 Việt Nam, vốn điều lệ 576 tỷ đồng để đầu tư dự án quần thể sân golf 500ha, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. 

Năm 2011, Hải Đăng chuyển sang mô hình Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng, tiếp tục hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Năm 2015, doanh nghiệp được tái cấu trúc với tên gọi mới HD Mon Holdings. Đây được coi là giai đoạn đánh dấu sự lớn mạnh vượt bậc của doanh nghiệp với hàng loạt dự án ngàn tỷ được triển khai như tổ hợp chung cư nhà phố HD MonCity Mỹ Đình, Khu chung cư văn phòng cao cấp 29 Láng Hạ, siêu dự án Hạ Long Central Plaza…

Để thực hiện dự án Mon City Mỹ Đình, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ lên 630 tỷ đồng, đầu tư dự án này với quy mô 2 tòa chung cư cao 30 tầng, cung cấp ra thị trường 896 căn hộ cao cấp, 147 nhà liền kề, shophouse. Tổng giám đốc HD Mon Holdings là ông Nguyễn Anh Tuấn - con trai ông Nguyễn Văn Thắng.

Trở lại với dự án Sóng Việt, trong báo cáo thường niên 2016, Keppel Land ghi nhận đã sở hữu 45% cổ phần tại dự án này. Tuy nhiên, trong báo cáo thường niên 2017 của Keppel Land, thông tin về dự án này không còn được nhắc đến. 

Khu phuc hop Song Viet 7.300 ty dong o Thu Thiem: Sau chu HD MonCity, Kepple Land la ai? hinh anh 3

 HD MonCity là dự án đầu tay của Hải Đăng tại Hà Nội kể từ khi tái cấu trúc thành HD Mon Holdings. 

Tại thời điểm tháng 8/2017, trong khi cá nhân ông Phạm Quang Hưng vẫn nắm giữ 45% cổ phần Quốc Lộc Phát thì cổ đông Nguyễn Bảo Minh Châu không còn nắm giữ 10% cổ phần tại Quốc Lộc Phát. Chưa rõ, 10% cổ phần này của cổ đông Nguyễn Bảo Minh Châu đã được chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức nào.

Trong khi đó, website Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) từng giới thiệu dự án Khu đô thị phức hợp Sóng Việt tại Khu đô thị Thủ Thiêm là một trong các dự án tiêu biểu của tập đoàn tại khu vực TP.HCM. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thông tin này không còn trên website của T&T.

Dù vậy, trên nhiều trang mạng bất động sản thời gian qua đều đăng tải thông tin giới thiệu về T&T trong đó đính kèm tên dự án Khu phức hợp Sóng Việt là dự án của tập đoàn này.

Ngày 10/5,, trao đổi với PV Nhadautu.vn, một lãnh đạo T&T cho biết: "Tôi có thể khẳng định 100% là T&T không hề có liên quan, nắm giữ cổ phần hay sở hữu dự án này. Thông tin này không tốt cho T&T vì Thủ Thiêm giờ đang là điểm nóng".

Vị lãnh đạo T&T cho biết thêm, đúng là trước đây T&T định mua dự án này, nhưng sao đó vì nhiều lý do nên không mua nữa.

Video: Dân Thủ Thiêm trào nước mắt tại buổi gặp Đại biểu Quốc hội

>>> Đọc thêm: Đại diện Tổng cục thuế nói 'vui vẻ đóng mấy đồng thuế có sao đâu' gây xôn xao dư luận

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU