Khu nghỉ dưỡng 'sang chảnh' của quan chức cao cấp Trung Quốc đóng cửa vì lý do bất ngờ

(VTC News) - Khu nghỉ dưỡng của nhiều quan chức chính phủ cao cấp của Trung Quốc đóng cửa sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định về môi trường.

Sau đợt thanh tra môi trường mới đây, khu nghỉ mát Cloud Valley Mansion, do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc quản lý bị phát hiện bơm trực tiếp nước thải vào một hồ chứa cung cấp cho Bắc Kinh trong liên tục 2 năm qua.

Cloud Valley Mansion là điểm dừng chân quen thuộc của giới tinh hoa Trung Quốc mỗi độ hè về. Nằm trong khu bảo tồn bên cạnh hồ chứa Miyun cách Bắc Kinh 70 km về phía Đông Bắc, Cloud Valley Mansion là tổ hợp gồm nhiều bungalow kiểu phương Tây, vũ trường, phòng tiệc rộng lớn có thể chứa khoảng 180 khách. 

Khu nghi duong 'sang chanh' cua quan chuc cao cap Trung Quoc dong cua vi ly do bat ngo hinh anh 1

 Hồ Miyun. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, mức phạt cho hành vi xả thải chưa qua xử lý vào hồ chứa sẽ rơi vào khoảng 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng). Tuy nhiên, không rõ cơ quan chức năng sẽ thu phạt và yêu cầu đóng cửa cơ sở này vào thời điểm nào. 

Mặc dù vậy, nhiều tòa nhà ở Cloud Valley Mansion đã bắt đầu bị phá dỡ, nhiều cây xanh được trồng vào để thay thế. 

Một nữ công nhân làm việc tại khu nghỉ mát mở cửa từ năm 1987 này cho biết cô và các đồng nghiệp vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức. 

"Chúng tôi hiện vẫn chưa mất việc nhưng nghe nói sẽ có một sự tái cơ cấu nào đó", cô này cho hay. 

Các bữa tiệc xa hoa ở những khu nghỉ dưỡng sang chảnh là hình ảnh không quá mới mẻ với các quan chức cấp cao Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi đáng kể dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi ông phát động chiến dịch trấn áp tham nhũng. 

Nhiều cơ sở như Cloud Valley Mansion trong nhiều năm qua bị phá hủy hoặc bán cho các nhà đầu tư tư nhân. 

Theo SCMP, hồ chứa Miyun chứa khoảng 4 tỷ tấn nước, là nguồn cung cấp nước uống chính cho hơn 30 triệu người trong và xung quanh Bắc Kinh. 

Khu vực miền Bắc Trung Quốc nổi tiếng về tình trạng khan hiếm nước sạch, tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Lệnh đốt nhà để làm đường, thị trưởng ở Nhật phải từ chức

Lệnh đốt nhà để làm đường, thị trưởng ở Nhật phải từ chức

Thị trưởng thành phố Akashi không chịu nổi nỗi chỉ trích về lệnh đốt nhà đã đệ đơn từ chức vì thấy thiếu tiêu chuẩn để trở thành một lãnh đạo.
Quan tham giấu số tiền tham ô khổng lồ ở chuồng gà, bếp than, bể nước

Quan tham giấu số tiền tham ô khổng lồ ở chuồng gà, bếp than, bể nước

Một quan chức Trung Quốc dùng các mánh lới xem trên các bộ phim về gián điệp để giấu số tiền tham ô khổng lồ của mình.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU