Khu nghỉ dưỡng 'chui' mọc giữa rừng phòng hộ ở Quảng Nam

(VTC News) - Một khu nghỉ dưỡng “chui” mọc giữa rừng phòng hộ ở Quảng Nam vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ.

Từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng được định hình ngay giữa rừng phòng hộ thuộc địa phận địa phương.

Lập hàng rào, đổ bê tông, dựng nhà gỗ trong rừng phòng hộ

Những ngày vừa qua, PV VTC News liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Duy Sơn, bày tỏ thái độ không đồng tình khi một nhà thiết kế cư trú ở TP.HCM đã ngang nhiên xây dựng khu nghỉ dưỡng ngay giữa rừng phòng hộ.

Khu nghi duong 'chui' moc giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 1

Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trái phép giữa rừng phòng hộ. 

Cụ thể, khu nghỉ dưỡng khiến người dân bức xúc thuộc địa phận thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), cách trục đường DH8 chừng 200m.

Lần theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, ngày 4/3, PV VTC News đã tiếp cận khu nghỉ dưỡng mọc lộ thiên giữa rừng phòng hộ Trà Lý.

Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài khu nghỉ dưỡng ghi rõ “Gia tư riêng” được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40. Ngay cạnh cổng ra vào là xưởng mộc.

Bên trong khu nghỉ dưỡng là những thửa đất được cải tạo phục vụ cho việc trồng hoa, rau màu. Chủ nhân của khu nghỉ dưỡng là nhà thiết kế Đinh Văn Thơ (hiện đang cư trú ở TP.HCM). Người này đã thuê hẳn một đội ngũ lao động chuyên chăm sóc cho thảm thực vật này.

Khu nghi duong 'chui' moc giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 2

 Ngôi nhà gỗ được dựng lên và đang trong tình trạng thi công dang dở.

Cũng trong khu đất rộng chừng 1ha mang dáng dấp của khu nghỉ dưỡng còn có những ngôi nhà tranh tre thuần Việt. Ngay giữa lòng hồ nước, một căn nhà bằng gỗ đã được dựng lên và đang trong giai đoạn thi công dang dở.

Đặc biệt, các lối đi bên trong khu nghỉ dưỡng được thảm bằng bê tông với chiều dài cả trăm mét. Tại một số hồ nước còn có các tuyến bờ kè được đổ bê tông và dựng hàng rào bằng gỗ.

Chính những hạng mục trên của công trình đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía người dân.

Khu nghi duong 'chui' moc giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 3

Bờ kè được xây hết sức kiên cố trong khu nghỉ dưỡng. 

“Từ ngày xe tải vận chuyển vật liệu ra vào khu nghỉ dưỡng, tuyến đường DH8 bị băm nát đến thê thảm. Lối mòn vào khu nghỉ dưỡng này cũng là con đường dẫn vào khu đất rừng của rất nhiều nông dân địa phương. Tuy nhiên, khi khu nghỉ dưỡng này mọc lên đã bít lối đi của chúng tôi”, một người dân thôn Chánh Lộc bức xúc giãi bày.

Vận động tháo dỡ

Đề cập đến khu đất thuộc rừng phòng hộ đang bị chiếm dụng xây dựng công trình trái phép, chiều 4/3, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, chủ đất này là ông Ngô Phi Nhị (một người dân địa phương).

Theo ông Cường, từ năm 1978, chính quyền địa phương đã bàn giao 2,9ha đất rừng cho ông Nhị phát quang, trồng keo lá tràm.

Khu nghi duong 'chui' moc giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 4

Lối đi trong khu nghỉ dưỡng được thảm bê tông.

“Đến năm 2017, toàn bộ khu đất của ông Nhị được chuyển sang đất thuộc rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, 2 năm qua, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. Tháng 11/2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Đinh Văn Thơ đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng.

Khu nghi duong 'chui' moc giua rung phong ho o Quang Nam hinh anh 5

Chính quyền huyện Duy Xuyên đã vận động nhà thiết kế Đinh Văn Thơ tháo dỡ các hạng mục được xây dựng trái phép. 

“Ông Thơ đã cho trải đường bê tông, dựng nhà gỗ vào thời điểm trong Tết Nguyên đán 2019. Sau đó, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân và lập tức yêu cầu dừng thi công.

Lãnh đạo huyện vừa vận động chủ khu nghỉ dưỡng tháo dỡ và đập bỏ ngay những công trình trái phép được xây dựng trong rừng phòng hộ trước ngày 8/3”.

Buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm

Buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm.
Hàng trăm nhà trái phép trên đất quốc phòng: Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu xử nghiêm công trình cố tình vi phạm

Hàng trăm nhà trái phép trên đất quốc phòng: Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu xử nghiêm công trình cố tình vi phạm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa đi kiểm tra và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm một số hộ dân vẫn cố tình hoàn thiện các công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở quận...
THANH BA
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU