Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng bị 'xẻ thịt' làm quán bida, cà phê

Dù được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia nhưng một phần diện tích của Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng bị "xẻ thịt" làm quán bida, cà phê, khu vui chơi trẻ em.

Hơn một tháng qua, rất nhiều du khách và người dân đến tham quan Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc trước hình ảnh một phần diện tích của Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng bị "xẻ thịt" làm quán bida, cà phê, khu vui chơi trẻ em.

Khu luu niem Thu tuong Pham Van Dong bi 'xe thit' lam quan bida, ca phe hinh anh 1

Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Tử Trực)

Theo quan sát của phóng viên sáng 20/4, vị trí xây dựng quán bida, cà phê… nằm ngay cạnh khu vực cổng vào khu lưu niệm với tổng diện tích khoảng 1.000 m2.

Hiện đã có 2 khối nhà gỗ đã được xây dựng xong, phía dưới đặt hàng chục dãy bàn ghế phục vụ bán cà phê, nước giải khát, còn 1 khối nhà bê tông còn lại được làm khu vui chơi trẻ em, cạnh bên là 4 bàn bida mới toanh được lắp đặt kiên cố. Cạnh bên 3 khối nhà này là một sân bóng đá mini.

Khu luu niem Thu tuong Pham Van Dong bi 'xe thit' lam quan bida, ca phe hinh anh 2

Dãy nhà kiên cố mở ra làm quán bida, cà phê trong khuôn viên Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Tử Trực)

"Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng là nơi linh thiêng, thờ cúng cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; người dân và du khách đến đây để tham quan, thể hiện lòng tôn kính với cố Thủ tướng… Nhưng không hiểu lý do gì lại bị "xẻ thịt" làm quán bida, cà phê, khu vui chơi như thế này.

Mai mốt quán bida đi vào hoạt động phát sinh tệ nạn cá độ, nhậu nhẹt ngay trong khu lưu niệm, lúc đó ai quản lý", ông Nguyễn Văn Thanh, một du khách đến tham quan khu lưu niệm, bức xúc.

Khu luu niem Thu tuong Pham Van Dong bi 'xe thit' lam quan bida, ca phe hinh anh 3

Những bàn bida được đặt trong dãy nhà mới. (Ảnh: Tử Trực)

Ông Lê Trình, Phó Phòng Phụ trách Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cho biết việc xây dựng quán bida, cà phê, khu vui chơi trẻ em đã có hơn 1 tháng qua.

"Việc xây dựng các quán cà phê, khu vui chơi trẻ em, quán bida… do một cá nhân ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức đề xuất. Sau đó, họ làm hồ sơ trình Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi và được chấp thuận nên chúng tôi mới để họ xây dựng.

Mục đích của việc này là kinh doanh, giúp thu hút khách đến khu lưu niệm. Còn mọi chủ trương hay thủ tục liên quan đều do cấp trên, chúng tôi chỉ là đơn vị quản lý", ông Trình nói.

Khu luu niem Thu tuong Pham Van Dong bi 'xe thit' lam quan bida, ca phe hinh anh 4

Hai dãy nhà gỗ được dựng lên kiến cố làm quán cà phê. (Ảnh: Tử Trực)

Trong khi đó, ông Lê Hồng Khánh, Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi (đơn vị quản lý trực tiếp Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng) cho biết, đến giờ này Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi vẫn chưa có bất kỳ một chủ trương hay quyết định nào cho phép cá nhân hay doanh nghiệp nào mở dịch vụ quán cà phê hay bida trong khuôn viên Khu lưu niệm.

"Cách đây khoảng 2 tuần, có một cá nhân đến trình thủ tục xin phép mở quán cà phê, bán quà lưu niệm cho khách… trong khuôn viên Khu lưu niệm.

Chúng tôi cũng mới có tờ trình gửi lên Sở VHTT&DL Quảng Ngãi về việc này, còn việc cấp phép hay không đều do Sở quyết định, chúng tôi không thuộc thẩm quyền", ông Khánh cho biết.

Video: Phong tỏa, cảnh báo khách không đến công trình trái phép 'Tràng An cổ'

>>> Đọc thêm: Bán đảo Sơn Trà bị 'xẻ thịt': Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói gì?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU