Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình gồng mình trả nợ cho sai phạm của lãnh đạo cũ

Thể thaoThứ Sáu, 21/06/2019 09:05:00 +07:00

Mỗi một hợp đồng khi Khu LHTTQG ký kết hiện nay, thu được bao nhiêu thì cục thuế thu thêm 8% nữa theo quy định vì trả phạt thuế chậm nộp.

“Mỗi một hợp đồng khi Khu LHTTQG ký kết hiện nay, thu được bao nhiêu thì cục thuế thu thêm 8% nữa theo quy định vì trả phạt thuế chậm nộp, khoản này tính riêng năm 2018 khoảng gần 3 tỷ đồng. Chúng tôi đang phải gồng mình trả nợ cho sai phạm của lãnh đạo”.

Đây là chia sẻ của một cán bộ thuộc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình về tình trạng tài chính hiện nay của đơn vị. Để hiểu rõ việc này, phải nhắc lại kết luận Kiểm toán nhà nước (KTNN) liên quan đến các vấn đề quản lý tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình, thông báo hồi đầu năm 2019 vừa qua.

Cụ thể theo đó, dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã xảy ra một loạt bê bối: khai thác quỹ đất chờ dự án, ký hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa được cơ quan có thẩm quyền là Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính cho phép bằng văn bản; Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá cho thuê tài sản…

Cho thue dat san My Dinh

Khu LHTTQG Mỹ Đình đang phải trả nợ cho sai phạm tài chính của lãnh đạo trước đây. (Ảnh: Như Ý)

Theo tìm hiểu, lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng ngắn hạn với mức giá chỉ từ 10.000 đồng-18.000đồng/m2, nhưng nhiều doanh nghiệp sau đó cho thuê lại với giá trên dưới 100.000 đồng/m2.

Riêng với 5 hợp đồng liên doanh, liên kết dài hạn, số tiền thuê đất còn nợ tính theo kết luận KTNN, chỉ tính tới thời điểm ngày 31/12/2017 đã là hơn 22 tỷ đồng. KTNN đã yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền này.

Sau khi có kết luận KTNN, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thực hiện kiểm điểm, xin “rút kinh nghiệm” và thực hiện truy thu số tiền thuê đất nói trên. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại khi thời gian hoàn thành kết luận KTNN đã cận kề (hết tháng 6/2019), Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn chưa thu được đồng nào. Khu LHTTQG Mỹ Đình đã nhiều lần mời doanh nghiệp làm việc, ra thông báo truy thu nhưng không có kết quả.

Cụ thể, đầu tháng 4/2019, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã ra văn bản hối thúc doanh nghiệp trả nợ, với thời hạn cuối phải nộp tiền vào ngày 29/4/2019. Trong số đó theo tìm hiểu, một doanh nghiệp nợ số tiền thuê đất từ ngày 8/12/2012-31/12/2018 hơn 19 tỷ đồng nhưng mới chỉ nộp 5 tỷ và nợ hơn 14 tỷ.

Tuy nhiên gần 2 tháng sau thời hạn trên, việc truy thu tiếp tục bế tắc. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua 20/6, Phó Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến xác nhận, đang lên kế hoạch để tiếp tục…mời doanh nghiệp làm việc. “Chúng tôi dự kiến trong tuần sẽ mời doanh nghiệp làm việc. Đây là việc bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện, đơn vị vẫn đang đôn đốc”-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Một cán bộ Khu LHTTQG Mỹ Đình cho biết do không hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước, mỗi hợp đồng đơn vị ký kết hiện nay đều bị cơ quan thuế phạt thêm 8% tiền chậm nộp. Khoản này riêng năm 2018 là khoảng 3 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn thu của Khu LHTTQG Mỹ Đình vừa qua đã giảm sút nhiều.

Sau khi có kết luận KTNN, Văn phòng Chính phủ hôm 1/4 đã có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Theo quyết định công bố, thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến 2018, thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn