Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Cho thuê đất tràn lan, không biết đúng sai?

(VTC News) - Ngày 24/9, Bộ VH-TT&DL xác nhận có công văn kiến nghị UBND TP. Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Mới đây, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đã bị Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm gửi thông báo truy thu số tiền thuê đất tạm tính 314 tỷ đồng, chưa kể hơn 69 tỷ đồng tiền thuế đối với 5 hợp đồng liên doanh dài hạn (diện tích hơn 15.000m2).

Chiều qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến không xác nhận được, quyết định cho thuê đất này của Mỹ Đình là đúng hay sai.

Về số tiền thuế hơn 69 tỷ đồng (chưa tính hơn 3 tỷ đồng nộp chậm theo dự kiến), ông Nguyễn Việt Tiến cho biết Khu LHTTQG đang làm việc để xin xem xét, tính toán lại.

Khu Lien hop the thao quoc gia My Dinh: Cho thue dat tran lan, khong biet dung sai? hinh anh 1

Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất không đúng quy định.

Về vấn đề này, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình xác nhận, Bộ VH-TT&DL đã có công văn kiến nghị UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình.

“UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính, Cục thuế làm việc để rà soát, thống nhất trước báo cáo. Sau khi có báo cáo, UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng để xem xét cho Khu LHTTQG Mỹ Đình không phải nộp tiền thuê đất”, ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, con số hơn 314 tỷ đồng chỉ là dự kiến, chưa phải con số chính thức.

Về triển vọng được Thủ tướng chấp thuận kiến nghị trên, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Thủ tướng sẽ phải căn cứ trên các cơ sở quy định pháp luật”.

Ông Nguyễn Thái Bình cũng đề cập tới một khả năng là kiến nghị miễn nộp tiền thuê đất cho Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ bị “tắc” ngay từ khâu xin chủ trương của UBND TP Hà Nội nếu nơi này không đồng ý. Khi đó, Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ rất khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, Khu LHTTQG Mỹ Đình nếu không quản lý sẽ rất phức tạp. Việc đơn vị thực hiện các hợp đồng ngắn hạn cũng vì mục đích này.

“Thực tế là đã có hiện tượng lấn chiếm rồi. Để ngăn chặn tình trạng này, Khu LHTTQG đã xin phép Bộ xin khai thác ngắn hạn, nhưng đều dưới 1 năm. Tôi nói thật là cũng có những ý kiến về việc cho thuê đắt hay rẻ. Vừa qua, Bộ trưởng đã có chỉ đạo cần rà soát, xem xét lại để làm theo hướng công khai, minh bạch, không còn “lời ong tiếng ve””-ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Khu Lien hop the thao quoc gia My Dinh: Cho thue dat tran lan, khong biet dung sai? hinh anh 2

Đường pitch sân Mỹ Đình xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Duy Thành) 

Toàn bộ hoạt động cho thuê tràn lan tại Khu LHTTQG Mỹ Đình trong các năm vừa qua xảy ra từ thời Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình là ông Cấn Văn Nghĩa. Ông Cấn Văn Nghĩa, từ ngày 1/9/2018, chính thức nghỉ hưu và hiện đang tranh cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8.

Phạm Phong
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.