Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: O ép doanh nghiệp, thu tiền không hóa đơn?

Thể thaoThứ Sáu, 28/12/2018 08:32:00 +07:00

Nhiều doanh nghiệp đang thuê đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo khu liên hợp thu tiền cho thuê đất nhưng không xuất hóa đơn, o ép gây khó dễ doanh nghiệp và bỏ ngoài sổ sách 4.500 m2 đất.

Trong đơn gửi đến Ủy ban Kiểm tra trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Thể dục Thể thao... ngày 5/12, đại diện Công ty cổ phần ô tô AG (Công ty AG) và Công ty TNHH TM-XNK Tân Phú Hưng (Công ty Tân Phú Hưng) cho biết, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã nhận tổng cộng 500 triệu đồng tiền thuê đất của 2 công ty này từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn… không xuất hóa đơn VAT.

Cụ thể, ông Trần Đình Tường – Giám đốc Công ty AG và bà Trần Thị Nga – Giám đốc Công ty Tân Phú Hưng cho hay, năm 2012, hai công ty đã ký hợp đồng thuê đất của Khu liên hợp thông qua công ty trung gian là Công ty cổ phần XNK Kinh Bắc (Công ty Kinh Bắc).

cdv den san my dinh

Sân vận động Mỹ Đình

Tuy nhiên, Công ty Kinh Bắc lại không nộp tiền thuê đất từ tháng 7/2011 đến 4/2012 (khoảng 1 tỷ đồng) cho Khu liên hợp. Nên ngày 12/5/2012, Khu liên hợp đã cắt điện, rào cổng không cho công nhân Công ty AG và Công ty Tân Phú Hưng vào làm việc. Đồng thời yêu cầu hai công ty này phải khắc phục hậu quả cho Công ty Kinh Bắc là 600 triệu đồng mới cho tiếp tục hoạt động. Công ty AG sau đó phải nộp 300 triệu đồng và Công ty Tân Phú Hưng nộp 200 triệu đồng cho Khu liên hợp. Song Khu liên hợp chỉ giao 2 phiếu thu không có số, đề ngày 12/6/2012 và 22/6/2012 mà không xuất hoá đơn VAT.

Trước đó, ngày 20/11/2018, Công ty AG và Công ty TNHH ANA Việt Nam cũng có đơn khiếu nại gửi các cơ quan trung ương, phản ánh việc Khu liên hợp chỉ ký hợp đồng cho thuê ngắn hạn, mỗi khi chuẩn bị tái ký là gây áp lực cho doanh nghiệp bằng cách cắt điện, nước và ra văn bản thu hồi. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cho biết Khu liên hợp đã cho thuê 4.500m2 đất nhưng để ngoài sổ sách.

Trả lời báo chí ngày 24/12/2018, ông Nguyễn Việt Tiến - Phó giám đốc phụ trách Khu liên hợp đã bác bỏ các nội dung này. Ông Tiến cho biết, các vấn đề trên Khu liên hợp đã làm việc với các cơ quan nhà nước, và đều làm đúng luật. Khi hoàn thành việc di dời, khu vực nào có dự án sẽ triển khai, khu vực nào chưa có dự án có thể làm đề án, thực hiện đúng thủ tục cho thuê đất. Ông Tiến cũng cho hay, công tác di dời hiện đã thực hiện được 90%.

cuong-tien copy

 Phó Chủ tịch Quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường (hàng đầu, bên trái) và Phó giám đốc phụ trách Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến (hàng đầu, bên phải) xuống khu vực trụ sở các doanh nghiệp tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Cũng liên quan đến việc cho thuê đất tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện ngoài các hợp đồng cho thuê dài hạn, Khu liên hợp còn có các hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất. Tổng số tiền thuê đất truy thu đến hết năm 2017 khoảng 314 tỷ đồng. Mới đây, Khu liên hợp đã có công văn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin không thu khoản tiền này và cho biết không có khả năng chi trả nếu bị truy thu.

Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình xác nhận: “UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính, Cục thuế làm việc để rà soát, thống nhất trước báo cáo. Sau khi có báo cáo, UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng để xem xét cho Khu LHTTQG Mỹ Đình không phải nộp tiền thuê đất”. 

Về triển vọng được Thủ tướng chấp thuận kiến nghị trên, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Thủ tướng sẽ phải căn cứ trên các cơ sở quy định pháp luật”.

Thảo Vy- Duy Thành
Bình luận
vtc.vn