• Zalo

Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng: Bộ Y tế lên tiếng

Tin tứcThứ Năm, 26/03/2020 17:07:03 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Y tế, phương pháp khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng không được phổ biến khi chưa được Hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua.

Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường về việc thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin về khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng và buồng khử khuẩn toàn thân di dộng để phòng chống dịch bệnh Covid-19, do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường triển khai.

Theo Cục Quản lý môi trường, các nghiên cứu do Viện tổ chức thực hiện có liên quan tới công tác phòng chống Covid-19. Nếu chưa được Hội đồng khoa học cấp Bộ và Lãnh đạo Bộ Y tế thông qua đề cương và kết quả thì không được phép phổ biến, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục đề nghị Viện thực hiện đầy đủ công tác thông tin truyền thông các hoạt động phòng chống Covid-19 theo đúng quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí Bộ Y tế đã ban hành.

Bộ Y tế đề nghị Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường triển khai thực hiện và có báo cáo về Cục Quản lý môi trường y tế.

 Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng: Bộ Y tế lên tiếng - 1

Chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng.

Buồng khử khuẩn toàn thân là gì?

Theo Bộ Y tế, buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất hiện nay về cấu tạo thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau.

Buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây. Buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp.

Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây. Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Phòng áp lực âm không có chức năng diệt virus

Phòng áp lực âm là phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh. Phòng áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng điều trị.

Trong phòng điều trị có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA), sau đó bơm ra ngoài. Không khí bơm ra ngoài không chứa virus vì virus đã được giữ lại tại bộ lọc. Vì vậy, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí, chứ không có khả năng diệt virus.

Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa virus và vẫn còn một lượng lớn bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Hiện nay, chi phí xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp, tốn nhiều thời gian, quy trình vận hành để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn thì tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao. Mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một bệnh nhân.

Vì vậy, theo Bộ Y tế, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và đạo tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch Covid-19.

Các bệnh viện chưa có phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả như bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên… theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.

Người dân không đi ra ngoài

Thời gian vừa qua nhiều tổ chức, cá nhân đề xuất sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Tuy nhiên, đề xuất chưa được Hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virrus và an toàn đối với người sử dụng.

Trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.

Người dân hãy thực hiện những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu quả như không đi ra ngoài nếu không cần thiết, nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%...

Video: Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng, chuyên gia nói gì?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: