Khu đô thị sáng tạo ở TP.HCM sẽ được xây dựng thế nào?

(VTC News) - Tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2018, Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm đã thay mặt lãnh đạo thành phố trình bày những phương án sẽ triển khai trong thời gian tới để xây dựng khu đô thị sáng tạo ở phía Đông.

Theo đó, thành phố sẽ hình thành mạng lưới lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp - các viện trường - Nhà nước để hợp tác chính thức về việc lập chương trình, thiết kế, phân phối, tiếp thị và quản trị. Sự hợp tác này nhằm giúp tăng cường liên kết giữa các chủ thể, phản ánh thực tế, đề ra các giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp một cách có hiệu quả.

Thành phố đang tổ chức một cuộc thi quốc tế để tìm kiếm ý tưởng quy hoạch, nghiên cứu về chiến lược phát triển kinh tế, đầu tư và xây dựng một khu vực đổi mới phát triển ở cả 3 lĩnh vực kinh tế, không gian đô thị và xã hội trong tầm ngắn, trung và dài hạn.

Thành phố sẽ xây dựng các chiến lược thu hút tài năng và công nghệ để tạo ra một nền tảng chất lượng cao cho các công ty sáng tạo. Việc thu hút tài năng bao gồm xây dựng môi trường lao động cho đội ngũ khoa học, phù hợp với các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu có mức độ tập trung nghiên cứu cao.

Khu do thi sang tao o TP.HCM se duoc xay dung the nao? hinh anh 1

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM. 

Sẽ rất nhiều tài năng của VN chọn khởi nghiệp tại khu đô thị sáng tạo này vì sự thoải mái trong môi trường làm việc. Đây là môi trường cho các ý tưởng sáng tạo, cho các nhà đầu tư mạo hiểm và tìm kiếm nguồn nhân lực.

Tiếp đó, thành phố sẽ thúc đẩy tăng trưởng tổng thể bằng cách sử dụng khu vực đổi mới làm nền tảng tái tạo các vùng lân cận xung quanh đang gặp khó khăn cũng như tạo ra các cơ hội giáo dục, việc làm và các cơ hội khác cho các cư dân có thu nhập thấp của thành phố. 

Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, thương mại hóa đổi mới, khởi nghiệp và mở rộng doanh nghiệp, phát triển bất động sản đô thị, dân dụng, công nghiệp , thương mại, cơ sở giáo dục và đào tạo,...

Thành phố cũng sẽ có các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút thêm nhiều nguồn lực và vốn từ xã hội, khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cho các dự án ở khu đô thị sáng tạo.

Khu do thi sang tao o TP.HCM se duoc xay dung the nao? hinh anh 2

 Nhiều diễn giả, chuyên gia nước ngoài tham gia vào Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018.

Theo ông Liêm, sau khi hình thành khu đô thị sáng tạo của thành phố sẽ kết nối chặt chẽ và hiệu quả 3 chức năng: Là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, là trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, là trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.

Khu đô thị sáng tạo sẽ góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

Khu vực phía Đông là nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp như: Khu đại học Quốc gia với 18 trường đại học và Viện nghiên cứu; Khu công nghệ cao giai đoạn 1 và 2 khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty lĩnh vực công nghệ cao; Trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657ha; các Khu Công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

>>> Đọc thêm: Khu Đông TP.HCM 'trình làng' nhiều dự án khủng

Chuyên gia đề xuất mở rộng TP.HCM về hướng Long An

Chuyên gia đề xuất mở rộng TP.HCM về hướng Long An

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, thành phố cần thêm diện tích để phát triển và giải quyết các thách thức đang gặp.
 
'Khu đô thị sáng tạo' sẽ tác động đến giá địa ốc khu Đông

'Khu đô thị sáng tạo' sẽ tác động đến giá địa ốc khu Đông

Giá đất dự báo nhích lên nhờ hệ thống hạ tầng giao thông và dịch vụ - tiện ích ngày càng được đầu tư hoàn thiện.
Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU