Khu đô thị Phúc Ninh chậm tiến độ, cổ đông KBC ‘nhịn’ cổ tức

Kinh tếThứ Bảy, 13/04/2019 12:09:00 +07:00

Việc triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở tại khu đô thị Phúc Ninh bị chậm tiến độ, đã ảnh hưởng đến dòng tiền của KBC, dẫn đến chậm trả cổ tức năm 2017.

Nội dung trên có trong tài liệu báo cáo về việc chi trả cổ tức năm 2017 của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán KBC), chuẩn bị cho đại hội đồng cổ đông 2019 sắp diễn ra.

Theo tài liệu, tại đại hội thường niên 2018, đại hội đồng cổ đông KBC đã thông qua phương án trả cổ tức mức cổ tức tối thiểu là 30%. Trong đó, nếu cân đối được nguồn vốn thì tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền tối thiểu là 10%.

phucninh

Khu đô thị Phúc Ninh của KBC. (Ảnh: KBC) 

Tuy nhiên, trong 2018, hội đồng quản trị vẫn chưa cân đối được nguồn tiền mặt để thực hiện việc chi trả cổ tức. Nguyên nhân, theo kế hoạch dòng tiền để chi trả cổ tức dự kiến sẽ được lấy từ tiền thu được của các thỏa thuận đã ký kết đối với dự án Khu đô thị Phúc Ninh.

“Nhưng do tình hình thời tiết 2018 mưa nhiều, công việc triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở bị chậm hơn so với kế hoạch, nên chúng tôi chưa bàn giao được đất và nhà cho khách hàng và chưa thu tiếp được tiền từ khu đô thị Phúc Ninh. Còn các dòng tiền thu từ hoạt động kinh doanh KCN thì công ty mẹ phải sử dụng để thanh toán các khoản nợ đến hạn trong năm là 900,7 tỷ đồng và tái đầu tư”, tờ trình đại hội đồng cổ đông 2019 của KBC ghi rõ.

Do đó, KBC chưa thu xếp được nguồn tiền mặt để thực hiện chi trả cổ tức như kế hoạch.

Cũng liên quan đến việc chi trả cổ tức, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở KBC về việc chậm chi trả cổ tức mà đại hội cổ đông thường niên 2018 đã thông qua.

Theo đó, sau khi rà soát tình hình thực hiện quản trị tại KBC, HoSE nhận thấy đơn vị này chưa thực hiện chi trả cổ tức theo nghị quyết đã thông qua. Tính đến ngày 09/4, HoSE vẫn chưa nhận được thông báo chi trả cổ tức của KBC.

Được biết, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tới đây, hội đồng quản trị KBC sẽ trình các cổ đông thông qua phương án chi trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2018. Cụ thể, tỷ lệ chia bằng tiền là 10% và chia cổ phiếu 20%.

Năm 2019, KBC đặt mục tiêu doanh thu 3.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.036 tỷ đồng, lần lượt tăng 57% và 28% so với kết quả đạt được trong 2018. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch thu xếp vốn từ 1.500 – 2.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng các dự án cũ và mới, đồng thời bổ sung vốn kinh doanh thông qua vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Báo cáo cho thấy, năm 2018, tổng doanh thu hợp nhất của KBC đạt 2.586,1 tỷ đồng, bằng 152,6 % so với năm 2017, bằng 99,5 % so với kế hoạch. Trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi bao gồm cho thuê đất, bán và cho thuê nhà xưởng, bán BĐS và các dịch vụ liên quan đạt 2.491,1 tỷ đồng chiếm 96,3 % tổng doanh thu của tập đoàn.

Lợi nhuận hợp nhất sau thuế 2018 của KBC đạt 808,9 tỷ đồng, bằng 130,7% so với 2017, bằng 101,1% so với kế hoạch.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại Dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh do KBC làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, diện tích đất theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và diện tích đất được giao để thực hiện dự án chưa thống nhất.

Không những thế, việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án quá chậm và kéo dài. Phần diện tích còn lại tuy đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ xong giải phóng mặt bằng. Hiện, KBC mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành trong việc kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án chưa thường xuyên, chưa kiên quyết.

UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan chưa có các biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án.

Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ đầu tư - Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh và các sở, ngành có liên quan tổ chức bồi thường, hỗ trợ dứt điểm diện tích còn lại để thực hiện dự án theo quy định.

Hoàng Hưng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn