Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: Bỏ hoang nhiều năm, lãng phí tài nguyên đất

(VTC News) - Trong khi Hà Nội đang mạnh tay xử lý các dự án bỏ hoang, thì tại Hoài Đức, dự án Kim Chung - Di Trạch vẫn gần như là bãi đất trống, cỏ mọc ùm tùm nhiều năm nay.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 1

Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (thuộc địa bàn hai xã Kim Chung và Di Trạch của huyện Hoài Đức, Hà Nội) là dự án do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, khởi công từ cuối năm 2008.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 2

Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng nằm trên QL 32 từ Hà Nội đi Sơn Tây, gần trường ĐH Công nghiệp, Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao quốc gia. Theo thiết kế, khu đô thị Kim Chung – Di Trạch có quy mô dân số khoảng 20.000 - 30.000 người.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 3

Dù được khởi công từ cách đây 10 năm, nhưng hiện dự án này chủ yếu vẫn là bãi đất bỏ hoang.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 4

Nhưng căn nhà bỏ hoang, chưa được hoàn thiện.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 5

Thời kỳ đầu khởi công, đất tại dự án này có giá lên tới 70 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau cả chục năm, dự án này vẫn "bất động" và bị bỏ hoang cho cỏ mọc.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 6

Những căn biệt thự xây dở dang, đang có dấu hiệu xuống cấp.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 7

Liên quan đến tình trạng hàng loạt khu đô thị mới, dự án nhà ở bỏ hoang gần chục năm nay tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức,...Hà Nội đã có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố liên quan đến việc rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm không triển khai, cũng như việc thực hiện thu hồi lại đất các dự án này để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 8

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, gần chục năm nay mà những dự án ven Hà Nội như tại Mê Linh, Hoài Đức… vẫn bị bỏ hoang khi các chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm. Bởi tất cả dự án đều có quy định trong thời gian bao nhiêu lâu để khởi công dự án nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi.

Khu do thi Kim Chung - Di Trach: Bo hoang nhieu nam, lang phi tai nguyen dat hinh anh 9

Trả lời báo Tiền Phong, ông Tùng cho rằng, đây là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án. Ở đây sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Thứ nhất, là khả năng quản lý của chúng ta kém. Thứ hai là có lợi ích nhóm ở đấy. "Có lợi ích nhóm ở đó nên có nhà đầu tư thậm chí sau khi có đất rồi họ không làm họ sang tay chuyển nhượng kiếm tiền có thể gấp nhiều lần giá trị ban đầu. Thành phố cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng nếu chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án. Bởi phạt nặng đảm bảo tính minh bạch trong quản lý đô thị, quản lý đất đai”, ông Tùng nói.

>>> Đọc thêm: Star City: Mua nhà 3 năm chưa có sổ đỏ vì tòa nhà chưa nghiệm thu?

Châu Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU