Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khu đất công ‘không lối đi’ ở Bình Dương: Chủ đầu tư kiến nghị xử lý dứt điểm

Thời sự Thứ Hai, 16/09/2019 12:03:00 +07:00

Chủ đầu tư dự án Mỹ Phước 4 cam kết chấp hành các biện pháp xử lý hành chính từ cơ quan chức năng, đồng thời mong muốn vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến thông tin trong vụ việc “7.551m2 đất công bị ‘xẻ thịt’ tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4” (Bình Dương), Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) – chủ đầu tư dự án vừa chính thức có văn bản báo cáo đầy đủ các vấn đề liên quan, phát sinh trong quá trình đầu tư, xây dựng, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình, kiến nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm.

Theo Công ty Thuận Lợi, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000; năm 2003, khu đất có diện tích 7.551,1 m2 do UBND phường Mỹ Phước quản lý nằm trong ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4B và tiếp giáp với Rạch Chùm Chũm.

Từ năm 2016, theo chủ trương và hướng dẫn của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Công ty Thuận Lợi đã và đang thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển đổi một khu đất khác có giá trị hơn và phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng đất cho UBND phường Mỹ Phước.

Đến ngày 5/4/2019, UBND Thị xã Bến Cát chủ trì cùng đại diện các phòng ban chuyên môn thuộc UBND Phường Mỹ Phước tổ chức cuộc họp về việc xử lý phần đất công này đã đề nghị Công ty Thuận Lợi thực hiện một trong hai phương án.

Cụ thể: “Phương án 1, đền bù lại cho UBND phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với 7.551m2 đất công trong khu quy hoạch để địa phương xây dựng công trình phúc lợi; Phương án 2, trường hợp được các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương để Thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước”.

khu-dan-cu-my-phuoc

 Vị trí khu đất công (phần bôi đỏ) nằm gọn trong dự án, không có lối đi… nếu không được hoán đổi mục đích sử dụng sẽ gây lãng phí tài nguyên.

Từ những văn bản của chính quyền địa phương và căn cứ vào các quy định của pháp luật, Công ty Thuận Lợi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án KDC Mỹ Phước 4 theo quy định, có trách nhiệm với địa phương và cộng đồng người dân.

Theo đó, ngày 17/7/2019, Công ty Thuận Lợi cũng có văn bản gửi UBND Thị xã Bến Cát bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công ích thu hồi là 7.551,1m2 đất bằng diện tích đất 5.123,9m2 (diện tích còn lại 2.427,2m2 trừ hành lang bảo vệ rạch Chùm Chủm đi qua dự án và để xây bờ kè công viên của rạch), đất mặt tiền đường D3 rộng 20m (phường Mỹ Phước) đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư cũng sẵn sàng ủng hộ số nhiều tỷ đồng cho để xây trường học trên diện tích đất này.

Như vậy, có thể nói, chủ trương hoán đổi phần đất do phường Mỹ Phước quản lý nhằm hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng của dự án KDC là phù hợp với quy hoạch. UBND tỉnh Bình Dương và các sở, ngành cũng đã thống nhất phương án thu hồi phần đất công giao lại cho công ty phát triển và hoán đổi phần đất khác là phù hợp để phát triển KDC và đảm bảo không thất thoát ngân sách.

Theo các chuyên gia pháp lý, hồ sơ thể hiện chủ trương hoán đổi đất công trong phạm vi Khu dân cư mới đã có từ rất lâu. Do vậy, khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch có liên quan phần đất công đã có chủ trương hoán đổi, chủ đầu tư quy hoạch phần đất này thành đất ở phù hợp với nội dung đầu tư và đang trình cấp có thẩm quyền để thẩm định phê duyệt. Điều này không có gì bất thường đối với dự án đầu tư. Quá trình xây dựng hạ tầng toàn khu vài chục ha, thì việc xây dựng hạ tầng luôn phần diện tích 7.551 m2 nằm trong lòng khu dân cư với quy hoạch đường giao thông đi qua khu đất này là có thể hiểu được.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thuận – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Lợi thừa nhận, việc xây dựng hạ tầng cho phần diện tích này trước khi có Quyết định thu hồi, giao lại phần diện tích đất này là không phù hợp với quy định về pháp luật xây dựng. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng chủ trương xuyên suốt của chính quyền các cấp về hoán đổi đất và nguyện vọng xây dựng hoàn chỉnh toàn KDC của chủ đầu tư là có cơ sở và đúng đắn nên đã dẫn đến việc chủ đầu tư có phần nôn nóng, chủ quan xây dựng hạ tầng.

khu-dan-cu-my-phuoc4

Khu đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 ở Bình Dương. 

“Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, chủ đầu tư tuân thủ việc cơ quan chức năng xem xét xử lý về vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên, việc xử lý cần phải được đặt trong bối cảnh chung nêu trên trong đó cần chú ý đến sự chậm trễ về việc tiến hành hoán đổi đất”, ông Thuận nói.

Đối với việc có 2 căn nhà xây dựng trên khu đất công ích, Công ty Thuận Lợi khẳng định: “Hai nhà đầu tư góp vốn tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu chưa có hồ sơ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định vào xây dựng nhà ở trái phép.

Phía Công ty Thuận Lợi cũng đã có Thông báo mời hai nhà đầu tư góp vốn xây dựng nhà ở trái phép liên hệ làm việc để thống nhất hướng xử lý, xác định trách nhiệm vi phạm hành chính của hai bên, thậm chí là hoàn trả lại tiền (cả gốc lẫn lãi) cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hai nhà đầu tư này không phối hợp. Về việc này, chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng áp dụng thủ tục của pháp luật về tố tụng dân sự để giải quyết dứt điểm”.

“Từ một khu đất công ích không lối đi nằm xen cài trong khu đất của dự án, Công ty Thuận Lợi đã nỗ lực thực hiện các phương án hoán đổi, thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan. Mặt khác, xung quanh khu đất hiện đã được chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng, kết nối giao thông thuận lợi, đảm bảo mỹ quan đô thị…

Do đó, Công ty Thuận Lợi kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện chủ trương hoán đổi đất theo một trong hai phương án đã đưa ra để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp”, Công ty Thuận Lợi khẳng định.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin