Khu bảo tồn đốn hạ 1ha rừng để... trồng cây thuốc

Thời sựThứ Sáu, 27/12/2019 06:58:09 +07:00

Có tới 56 cây gỗ lâu năm bị Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa (Đồng Nai) triệt hạ với lý do phát dây leo để trồng cây dược liệu.

Khu rừng tự nhiên rộng 3,7 hecta nằm trên đồi 90 thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu thời gian qua bị nhiều người mang cưa máy vô tư đốn hạ nhiều cây gỗ quý, có bán kính hơn nửa mét. Đặc biệt, khu vực trên chỉ nằm cách UBND xã Phủ Lý 300 m và Đội kiểm lâm cơ động khoảng 200 m.

Tại hiện trường, nhiều khúc gỗ nằm ngổn ngang ở bụi rậm chưa kịp đem ra khỏi bìa rừng, dấu cưa ở các gốc cây hàng chục năm còn rất mới.

Khu bảo tồn đốn hạ 1ha rừng để... trồng cây thuốc - 1

Khu rừng bị triệt hạ 56 cây gỗ. (Ảnh: Phước Tuấn)

 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Phú Lý kiểm tra khu vực rừng bị phá. Qua kiểm đếm có gần một hecta rừng bị triệt hạ với hơn 400 lóng gỗ (12 m3 gỗ).

Ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết khu vực này nằm gần khu dân cư và trạm kiểm lâm nên được đưa vào dự án thí điểm trồng dược liệu. "Cây dược liệu chúng tôi đã ươm rồi, để đưa vào trồng nên đã ủi một số cây", ông Mùi nói và khẳng định đây chỉ là cây rừng tái sinh.

Ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết có 56 cây gỗ đã bị hạ, đường kính 14-60 cm. Chi cục lập biên bản, cho dừng dự án để xác minh. "Khu bảo tồn cho biết chỉ phát dây leo bụi rậm để trồng thuốc", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm cho rằng, việc khu bảo tồn cho chặt nhiều cây như vậy là "quá mức" và "khá phức tạp", ảnh hưởng đến rừng. Đơn vị này đã báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý.

Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai rộng trên 100.000 hecta thuộc tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp, nằm trong hệ sinh thái Trường Sơn. 

Cùng với Vườn quốc gia Cát Tiên, Ramsar Bàu Sấu, Khu Bảo tồn vùng nước nội địa Trị An - Đồng Nai, Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai được Ủy ban UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2012.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !