Không xử phạt người mượn xe để lưu thông

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cho biết không có chuyện cảnh sát giao thông phạt người đi mượn xe để lưu thông.

  » Xác định xe không chính chủ để phạt như nào?
  » Phạt xe không chính chủ: Mượn xe bạn, xác minh thế nào?
  » Phạt nặng xe không chính chủ, cư dân mạng nháo nhào
  » Đi xe không chính chủ bị phạt tới 10 triệu

» Xác định xe không chính chủ để phạt như nào? » Phạt xe không chính chủ: Mượn xe bạn, xác minh thế nào? » Phạt nặng xe không chính chủ, cư dân mạng nháo nhào » Đi xe không chính chủ bị phạt tới 10 triệu

Trước những băn khoăn của người dân về thông tin người điều khiển xe không chính chủ sẽ bị phạt tiền, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho biết:

Ngày 19/9/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

"Không có chuyện cảnh sát giao thông phạt người đi mượn xe để lưu thông"(Ảnh minh họa internet) 


Điểm c, Khoản 6, Điều 33 của Nghị định 34 (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Điểm e, Khoản 3, Điều 33 quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên khẳng định quy định này áp dụng với hành vi  mua đi, bán lại phương tiện mà người mua và người bán không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (còn gọi là sang tên đổi chủ) phương tiện theo quy định (trong thời gian 30 ngày kể từ ngày mua xe- PV).

Cnh sát giao thông chỉ phạt những trường hợp mua bán xe không sang tên đổi chủ và người bị phạt chính là người chủ hiện tại của chiếc xe.
 Theo bạn quy định xử phạt xe không chính chủ có quá nặng?   Quá nặng  Vừa phải  

Theo bạn quy định xử phạt xe không chính chủ có quá nặng? Quá nặng Vừa phải  


Với trường hợp người trong cùng gia đình sử dụng chung một chiếc xe (trong gia đình có một người đứng tên đăng ký xe), người dân chỉ cần chứng minh và giải thích về địa chỉ của mình với địa chỉ của chủ xe.

Đối với trường hợp mượn xe của người khác thì cần giấy chứng minh (có thể viết tay) là xe được cho mượn thì cảnh sát giao thông cũng không xử phạt.


Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cũng thừa nhận chưa có quy định cụ thể để xác định chiếc xe mà một người đang sử dụng là xe mượn hay là xe của chính họ nhưng không sang tên đổi chủ. Sắp tới, Bộ Công an sẽ nghiên cứu và có giải pháp cho vấn đề này.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên khẳng định lực lượng cảnh sát giao thông sẽ thực hiện nghiêm quy định  xử phạt hành vi mua bán phương tiện mà không sang tên đổi chủ.

Hiện có rất nhiều người mua bán xe nhưng không sang tên đổi chủ, gây thất thu thuế cho Nhà nước. Làm nghiêm quy định này cũng góp phần răn đe người tham gia giao thông nghiêm túc chấp hành pháp luật.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN