• Zalo

Không xóa bỏ bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 31/12/2019 15:40:00 +07:00
(VTC News) -

Nghị định 99 của Chính phủ vừa ban hành quy định bằng kỹ sư, bác sỹ, dược sỹ... vẫn tồn tại như trước đây.

Tại điểm 1, 2 và 3 ở điều 15 của Nghị định 99 quy định rõ hệ thống văn bằng giáo dục đại học. Cụ thể, bằng cử nhân cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo.

Bằng thạc sĩ cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo.

Bằng tiến sĩ cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 8 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo;

Không xóa bỏ bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ - 1

Nghị định 99 của Chính phủ vừa ban hành quy định bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ... vẫn tồn tại như trước đây.

Văn bằng trình độ tương đương là văn bằng quy định. Theo đó, văn bằng với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, dược sĩ, bác sĩ thú y, kỹ sư, kiến trúc sư, và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ, được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo quy định.

Đồng thời, các văn bằng này thể hiện trình độ đào tạo tương đương có thể sẽ khác với trước đây, tùy thuộc vào khối lượng học tập của từng chương trình đào tạo.

Trình độ đào tạo với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù là trình độ của người đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù sau đây:

Chương trình có khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông, và tương đương hoặc có khối lượng học tập từ 30 tín chỉ trở lên với người đã tốt nghiệp trình độ đại học.

Chương trình có khối lượng học tập từ 90 tín chỉ trở lên đối với người có trình độ tương đương Bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Căn cứ vào quy định về điều kiện đầu vào, khối lượng học tập tối thiểu, chuẩn giảng viên, chuẩn đầu ra và các chuẩn khác trong chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, người tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù được xếp vào bậc tương ứng trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Như vậy, theo Nghị định mới nhất này các bằng tương đương trình độ cử nhân đều được tồn tại hợp pháp và không có chuyện xóa bỏ như dư luận từng đề cập trước đây.

Trước đó, đầu tháng 12/2019 dư luận từng xôn xao khi một vị giáo sư của Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM công khai dự đoán rằng sắp tới Chính phủ và Bộ GD&ĐT sẽ bỏ bằng kỹ sư, thay vào đó là cấp giấy phép hành nghề kỹ sư mỗi ngành đặc thù ở Việt Nam.

Điều này khiến không ít người phản đối và lo lắng giá trị tấm bằng kỹ sư đào tạo thời gian 5- 6 năm lại bị thay thế ngược đời. Nhưng sau khi Nghị định 99 được ban hành khẳng định chắn chắn rằng Chính phủ chấp nhận và không có chuyện xóa bỏ các trình độ kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ.... Tất cả tồn tại tương đương với trình độ cử nhân.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Không xóa bỏ bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin