Không xe công cộng do đình công, dân Pháp ‘cưỡi’ scooter đi làm

Thế giớiThứ Sáu, 20/12/2019 16:06:00 +07:00

Các công ty cho thuê xe scooter ở Paris ngày càng đắt khách khi các cuộc đình công làm tê liệt mạng lưới tàu điện ngầm, xe buýt và tàu hỏa.

Phải xoay sở cách khác để đi làm, dân Paris chuyển sang đi bộ, đi xe đạp, lái xe và sử dụng xe máy điện. "Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, lượng người dùng của chúng tôi tăng 500% vì mọi người cần đi lại và chúng tôi mang đến một sự thay thế thực sự cho ô tô và ngày nay là cho giao thông công cộng", Driss Ibenmansour, quản lý của công ty cho thuê scooter Bird France nói.

scooter

 (Ảnh: Reuters)

Trước cuộc đình công, mọi người thường sử dụng xe scooter cho quãng đường giữa ga tàu điện ngầm và nơi làm việc hoặc nhà, nhưng bây giờ họ sử dụng cho toàn bộ tuyến đường.

Các công ty nước ngoài gồm cả Lime và Bird, có trụ sở tại Mỹ, vận hành khoảng 15.000 xe scooter ở Paris. "Không có tàu điện ngầm nên tôi đi bộ, đi xe máy, đạp xe hoặc lái xe. Nhưng đi bằng ô tô cần có thời gian, còn với một chiếc scooter, chúng tôi không bị mệt", Kanto Andrianalitiain, 21 tuổi, nói. Alexandre Monsarrat cho biết ông mất 15 phút để đi làm bằng scooter, so với một giờ đi xe ô tô trong tình trạng kẹt xe do các cuộc đình công gây ra.

Lime cho biết, trong bối cảnh đình công, tuần trước số lượng lượt thuê xe tăng 90%. Từ ngày 5/12 đến ngày 13/12, Lime chứng kiến sự gia tăng 530% trong số người dùng mới và đăng ký 64.000 khách hàng mới. Nhà điều hành Dott, có 3.200 xe scooter ở Paris, cho biết số người dùng mới đã tăng gấp 10 lần trong thời gian đình công.

Một số người đi làm bằng phương tiện công cộng cho biết mức phí một euro để thuê một chiếc scooter và thêm 20 cent cho mỗi phút di chuyển có thể đắt nếu di chuyển cả quãng đường dài, nên nhiều người tự bỏ tiền mua scooter.

"Sẽ là thiết thực hơn nếu sở hữu một chiếc scooter. Nó rẻ hơn và bạn luôn biết chúng ở đâu khi cần", Orianne Denot, người dân Paris cho biết.

Các cuộc đình công biểu tình phản đối chính phủ bắt đầu từ hôm 5/12, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu.

Hôm 9/12, biểu tình làm tắc nghẽn giao thông dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn