• Zalo

Không vượt trần lãi suất khi áp dụng khuyến mại

Kinh tếThứ Năm, 27/10/2011 08:41:00 +07:00

(VTC News) – Ngân hàng nhà nước vừa có công văn trả lời về trường hợp áp dụng chương trình khuyến mại và chi tiền hoa hồng môi giới trong hoạt động nhận tiền gửi.

(VTC News) – Ngân hàng nhà nước vừa có công văn trả lời về trường hợp áp dụng chương trình khuyến mại và chi tiền hoa hồng môi giới trong hoạt động nhận tiền gửi.  

Ngày 26/10/2011, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn số 8376/NHNN – CSTT trả lời đề nghị của một số NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và tổ chức tín dụng về vấn đề lãi suất tiền gửi trong trường hợp áp dụng chương trình khuyến mại và chi tiền hoa hồng môi giới trong hoạt động nhận tiền gửi.

Theo đó, khi thực hiện chương trình khuyến mại, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải báo cáo NHNN Việt Nam (Vụ Chính sách tiền tệ và Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng) để theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định của NHNN Việt Nam về mức lãi suất tiền gửi tối đa.

(Ảnh minh họa)

Mặt khác, theo quy định tại Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28/9/2011 và Thông tư số 14/2011/TT-NHNN ngày 01/6/2011 của NHNN thì tổ chức và chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam và bằng đô la Mỹ của tổ chức (trừ tổ chức) và cá nhân bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức (trong đó có hình thức khuyến mại dự thưởng) không được vượt mức lãi suất tối đa theo quy định của NHNN Việt Nam

Đối với trường hợp áp dụng hình thức khuyến mại dự thưởng thì lãi suất tiền gửi tối đa được tính trên cơ sở lãi suất niêm yết cộng với tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí giải thưởng so với tổng nguồn vốn huy động theo chương trình khuyến mại.


Khi nhận tiền gửi, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được thực hiện các hình thức khuyến mại không đúng với quy định tại Luật Thương mại, Nghị định số 37/2006/NĐ-CP, Thông tư số 30/2011/TT-NHNN, Thông tư số 14/2011/TT-NHNN và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được chi tiền hoa hồng, môi giới cho tổ chức, cá nhân để dàn xếp cho các hoạt động nhận tiền gửi.

Anh Minh 

 

 


 


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !