Không ứng phó kịp siêu bão, lãnh đạo Macau xin lỗi, giám đốc khí tượng từ chức

Thế giớiThứ Sáu, 25/08/2017 07:24:00 +07:00

Cơn bão Hato tàn phá Macau và Hong Kong khiến ít nhất 16 người chết, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người phải sinh hoạt trong cảnh mất điện nước.

Đứng trước hậu quả do cơn bão mạnh nhất trong vòng nửa thập kỉ gây ra, lãnh đạo Macau đã đưa ra lời xin lỗi chính thức ngày 24/8 và thông báo việc từ chức của người đứng đầu cơ quan thời tiết khu vực này.

Với thêm 8 người chết tại tỉnh Guangdong, tổng số người thiệt mạng do bão Hato đã lên đến con số 16 người, chỉ một ngày sau khi bão đi qua.

bao-hato-lanh-dao-tu-chuc-1

 Bão Hato đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. (Ảnh: DailyNews)

Lãnh đạo Macau Fernando Chui Sai-on thừa nhận rằng công tác chỉ đạo chuẩn bị cho cơn bão của mình còn yếu kém. “Bão Hato là cơn bão mạnh nhất trong vòng 53 năm trở lại đây và đã gây thiệt hại khổng lồ”, ông nói.

“Điều tồi tệ hơn là 8 người dân đã chết, hơn 200 người bị thương, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân và gia đình. Trong khi đối mặt với thảm họa, chúng tôi nhận ra những gì đã làm là chưa đủ và không kịp cải thiện tình hình. Tôi thay mặt chính quyền xin chân thành xin lỗi", ông Chui Sai-on nói.

Bên cạnh đó, ông Chui cũng thông báo việc từ chức của ông Fong Soi-kun, giám đốc cơ quan khí tượng và địa vật lý Macau.

bao-hato-lanh-dao-tu-chuc-2

 Bão Hato là cơn bão lớn nhất trong vòng 53 năm tại Hong Kong. (Ảnh: Straight Times)

Bão Hato, trong tiếng Nhật có nghĩa là chim bồ câu, là cơn bão duy nhất trong vòng 5 năm trở lại đây đạt cảnh báo cấp 10 – mức cao nhất - ở Hong Kong.

Tại Hong Kong, ít nhất 129 người đã bị thương, hơn 1.000 cây đổ và lũ lụt diễn ra tại những khu vực đất thấp. Sức gió cao nhất của Hato được ghi lại là 175 km/h, tàn phá nghiêm trọng các công trình giao thông công cộng.

Video: MC thời tiết bị sóng đánh khi đang đưa tin bão Hato

Hiện tại, nhiều người dân từ khu vực sơ tán đã có thể trở về dọn dẹp nhà cửa, nhưng nhiều cửa hàng vẫn chưa thể kinh doanh trở lại do trang thiết bị hỏng hóc, vì vậy nguồn thực phẩm và nước sinh hoạt dự kiến sẽ là một vấn đề cần giải quyết.

Giáo sư Ng Mee-kam đến từ Đại học Trung Quốc cho biết, về lâu dài, quy hoạch thành phố nên xem xét đến hệ thống sinh thái tự nhiên để giảm thiểu tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

“Thành phố nên có đủ khả năng thoát nước và trả lại cho tự nhiên bằng một cách thân thiện với hệ sinh thái”, bà nói đến ý tưởng thành phố bọt biển để hấp thụ, làm sạch và tái sử dụng nước mưa.

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn