• Zalo

Không tổ chức nghi thức đâm trâu trong lễ hội Buôn Đôn

Thời sựThứ Bảy, 12/03/2016 07:26:00 +07:00

Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016 sẽ không có nghi thức đâm trâu.

(VTC News) - Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016 sẽ không có nghi thức đâm trâu. 

Sáng 12/3, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn ( Đắk Lắk) sẽ chính thức diễn ra Lễ hội văn hóa truyền thống của các dân tộc Buôn Đôn.18 chú voi vốn dĩ vụng về và chậm chạp sẽ được tham gia vào trò chơi đá bóng trên sân.
không đâm voi ở buôn đôn
 Các chú voi được những mơ-gát tập đá bóng chuẩn bị tại lễ hội

Trong lễ hội nhiều nghi lễ mang tính đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc huyện Buôn Đôn sẽ được tái hiện như: lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ cầu mưa, lễ mừng mùa, đua voi...
Nghi thức đâm trâu là phần quan trọng nhất của buổi lễ để cầu mong sức khỏe, cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, săn bắn gặp thuận lợi...

Theo nghi thức truyền thống, lễ hội phải chọn con trâu khoẻ mạnh, trâu đực sau đó đưa đến gốc nêu để các chàng trai được tuyển chọn tại các buôn vừa hò vang, nhảy múa và đâm trâu.
Trả lời PV VTC News, ông Vũ Minh Thoại, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Buôn Đôn cho biết, việc đâm trâu cũng sẽ tiến hành theo nghi thức nhưng sẽ che bạt để tránh hình ảnh mang tính man rợ cho du khách.
 Hình ảnh nữ diễn viên trong buổi tập chuẩn bị diễn tại lễ hội

Ông Thoại thông tin thêm: "Cũng đã huy động nguồn nhân lực tại địa phương chuẩn bị chu đáo, phù hợp và đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước đến với lễ hội này". 
Được biết, lễ hội tại Buôn Đôn là của người đồng bào dân tộc Ê Đê tổ chức thường niên từ thời xa xưa nhưng do chiến tranh đã bị gián đoạn.
Sau khi giải phóng các già làng đã phục hồi lễ hội cho đến nay để các tầng lớp nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !