• Zalo

Không tiêm vắc xin, một trẻ bị viêm màng não do vi khuẩn Hib

Sức khỏe Thứ Ba, 29/01/2019 15:31:00 +07:00

Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng khả năng cao, bệnh nhi sẽ bị ảnh hưởng thính lực trong thời gian dài.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé gần một tuổi ở Bạc Liêu bị viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Bé nhập viện trong tình trạng có biểu hiện sốt cả tuần. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não, kết quả xét nghiệm soi cấy máu phát hiện vi khuẩn Hib - loại vi khuẩn hoành hành trước năm 2011.

Đây là loại vi khuẩn có thể hoàn toàn ngừa được bằng cách tiêm phòng vắc xin. Nhưng theo gia đình, bệnh nhi trước đó không tiêm phòng.

tiem vac xin

 Trẻ không được tiêm phòng vắc xin rất dễ bị mắc bệnh. (Ảnh: VOV)

Bác sĩ Khanh cho biết, vi khuẩn Hib là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ nguy hiểm cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (trẻ 6 - 24 tháng tuổi). Kể cả khi được xử trí đúng bằng kháng sinh thì vẫn có từ 3 đến 20% số trẻ mắc bệnh có thể thiệt mạng.

Trong nhiều trường hợp, vi khuẩn Hib gây bệnh viêm màng não có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, khó khăn khi vận động, rối loạn tâm thần.

"Bệnh nhi này cũng vậy, dù tiên lượng điều trị tương đối tốt nhưng bác sĩ vẫn lo ngại, trẻ có thể bị ảnh hưởng thính lực lâu dài", bác sĩ Khanh nói.

Trước đó, năm 2011 tại Việt Nam, các kết quả giám sát cho thấy số trẻ mắc và thiệt mạng do nhiễm vi khuẩn Hib gây ra không ngừng tăng lên. Do đây là căn bệnh rất dễ lây nhiễm theo đường hô hấp từ người này sang người khác.

Nguy hiểm hơn, trẻ nhiễm bệnh, mang vi khuẩn Hib dù không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của bệnh vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Theo các chuyên gia về y tế, để tránh nguy cơ lây nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm chết người này, các bậc cha me có thể phòng ngừa được cho trẻ bằng cách cho con tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Các nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được tiêm đủ mũi vắc xin Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do Hib trên 90%.

Video: Vắc xin "5 trong 1" ComBE Five an toàn hay đáng sợ

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin