Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Không thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân'

Kinh tế Thứ Ba, 25/12/2012 02:20:00 +07:00

(VTC News)-Sẽ hoàn thuế bảo vệ môi trường, không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện

(VTC News) - Sẽ hoàn thuế bảo vệ môi trường, không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện.

Đó là một trong những nội dung trong Dự thảo nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho và nợ xấu được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trình bày tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, ngân sách 2013 khai mạc sáng 25/12.

Theo đó, dự thảo chủ yếu hướng tới mục tiêu giảm giá thành sản xuất cho doanh nghiệp, tiêu thụ được sản phẩm, tiếp cận được vốn.

Không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện  (Ảnh minh họa)
Cụ thể, trước hết triển khai các chính sách thuế, phí. Bao gồm gia hạn 6 tháng thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động gia công, đầu tư – kinh doanh nhà ở.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, các biện pháp này sẽ góp phần giải quyết việc làm – vấn đề mà Việt Nam phải hết sức thận trọng trong giai đoạn hiện nay, dù tỷ lệ thất nghiệp chưa cao.

Thứ hai, hoàn thuế bảo vệ môi trường, không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện, giảm tỷ lệ thuế trước bạ đối với ôtô chở người 10 chỗ lần một từ 20% xuống 10% và lần 2 là 2%.

Liên quan đến vấn đề phí, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh: "Có những giải pháp triển khai trong ngắn hạn, có những giải pháp dài hạn, ví dụ lệ phí trước bạ, cho vay tiêu dùng, bất động sản sẽ thực hiện dài hạn".

Gia hạn 6 tháng thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động gia công, đầu tư – kinh doanh nhà ở.
Dự thảo Nghị quyết cũng đề xuất giải pháp, giảm 50% tiền thuê đất năm 2013 – 2014 với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cho phép chủ đầu tư các dự án đã được cấp phép nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán nhà, kéo dài tối đa 24 tháng. Các giải pháp này trị giá khoảng 31.000 tỷ đồng và giảm thuế, giảm tiền thuê đất khoảng 3.000 tỷ đồng nữa.

Chính phủ cũng sẽ có giải pháp giảm VAT đầu ra đối với bán, cho thuê, cho thuê, mua nhà ở xã hội, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động này để tạo điều kiện cho người dân sở hữu nhà ở và doanh nghiệp giải quyết tồn kho vật liệu xây dựng… Các biện pháp trên cũng góp phần tăng quay vòng vốn, giải quyết nợ xấu, tăng thu ngân sách.

Về vốn tín dụng, sẽ tiếp tục hạ lãi suất, phù hợp với mức giảm lạm phát. Có giải pháp hỗ trợ tín dụng với nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ.

Giao cho các tổ chức tín dụng dành lượng vốn hợp lý để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ viên chức, lực lượng vũ trang được vay mua, thuê – mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, cho vay doanh nghiệp xây dựng nhà ở, chuyển đổi công năng thành các dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý, kỳ hạn trả nợ phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước sẽ dành 20.000 – 40.000 tỷ đồng để tái cấp vốn với lãi suất hợp lý, thời hạn tối đa 10 năm để hỗ trợ các ngân hàng thương mại Nhà nước phục vụ cho vay các đối tượng này.

Xem xét gia hạn thời gian tín dụng cho vay đầu tư của Nhà nước từ 12 năm lên tối đa 15 năm với các dự án hạ tầng có quy mô lớn. Gia hạn đến 36 tháng đối với nhóm hàng rau quả, thủy sản xuất khẩu. Bổ sung tối đa 10.000 tỷ đồng cho kiên cố hóa kênh mương, xây dựng đường giao thông nông thôn…

Về các giải pháp cụ thể để tháo gỡ tình hình khó khăn hiện nay, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đề xuất xin phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong giai đoạn 2013-2015 để đáp ứng nhu cầu xây dựng thủ đô, trong đó tập trung xây dựng hạ tầng.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin