Không thỏa thuận được với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đội tràn vào Syria

(VTC News) - Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động đối lập Syria cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo đến Idlib tối 8/9 cùng với kho vũ khí lớn.

Theo Al-Masdar News, Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đội từ Hatay đến Idlib, Syria cùng hơn hơn 300 phương tiện, trong đó có xe tăng và hệ thống phóng tên lửa. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tiến vào Syria qua khu vực Kafr Losin, hướng đến các tiền tuyến của phiến quân ở Idlib và Hama.

Khong thoa thuan duoc voi Nga, Tho Nhi Ky dieu quan doi tran vao Syria hinh anh 1

 Lãnh đạo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hội đàm với nỗ lực tìm ra giải pháp cho căng thẳng Idlib tại Tehran. (Ảnh: Al Jazeera)

Một số nhà hoạt động đối lập cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mang đến Idlib hệ thống phòng không mang vác (manpads). Điều này có nghĩa là Ankara đã chuẩn bị để bắn hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào tiếp cận vị trí của mình.

Theo Al-Masdar News, Thổ Nhĩ Kỳ dường như không có ý định nhượng bộ trước lực lượng chính phủ Syria, dù Syria được các đồng minh của Ankara là Iran và Nga hỗ trợ.

Tổng thống Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin và Tổng thống Hassan Rouhani hôm 7/9 nhóm họp tại Tehran để thảo luận về giải pháp cho tiến trình hòa bình tại tỉnh Idlib. Cả 3 nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng không thể có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và các cuộc đối đầu sẽ chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán chính trí. 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn vì cho rằng một cuộc tổng tấn công vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không tiếp nhận thêm bất cứ người tị nạn nào từ Syria tràn qua.

Tổng thống Nga Putin từ chối lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đưa ra thỏa thuận ngừng bắn để ngăn chặn một cuộc chiến “đẫm máu” ở Idlib, Syria. Trong hội nghị ba bên giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, ông Putin nói sẽ tiếp tục sử dụng vũ trang chống khủng bố ở Idlib.

Ông Putin cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là vô nghĩa khi không có sự tham gia của các nhóm phiến quân Hồi giáo. "Thực tế là không có đại diện của các phe đối lập vũ trang ở đây quanh bàn đàm phán này. Hơn nữa, cũng không có đại diện của nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra, IS hay quân đội Syria. Tôi cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là đúng, nhưng tôi không thể đứng đây nói với các nhóm phiến quân, nói với những phần tử khủng bố của Jabhat al-Nusra hay ISIS rằng ngừng bắn hay ngừng sử dụng máy bay không người lái", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Theo BBC, Idlib là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập Syria, nơi có gần 3 triệu cư dân. Lực lượng chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn sẽ sớm bắt đầu chiến dịch quy mô lớn tấn công tại đây.

Ngày 8/9 vừa qua Quân đội Nga kết thúc cuộc tập trận quân sự quy mô lớn kết hợp giữa hai lực lượng hải quân và không quân trên Địa Trung Hải. 

Video: Quân đội Nga tập trận rầm rộ ở Địa Trung Hải

Theo RT, cuộc tập trận của Nga ở Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực Idlib và Mỹ đe dọa sẽ tấn công Syria.

Những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ ngày 8/9 cho thấy Lực lượng Đặc biệt của lính thủy đánh bộ được trang bị những thiết bị tối tân tràn lên bờ biển Latakia, Syria. Lực lượng sử dụng trực thăng, phương tiện thiết giáp và tấn công nhanh trong khi tràn xuống từ tàu đổ bộ được máy bay chiến đấu yểm trợ.

 Màn trình diễn đặc biệt là một phần của cuộc tập trận kéo dài 1 tuần được Quân đội Nga triển khai ở Địa Trung Hải. Hơn 20 tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương “Nguyên soái Ustinov” và 3 tàu khu trục nhỏ mới nhất của Nga đã luyện tập phóng các tên lửa chống hạm và bắn súng tầm cao trong cuộc huấn luyện. Bên cạnh đó, máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 Blackjack và thợ săn tàu ngầm Tu-142 Bear cũng tham gia huấn luyện phóng tên lửa mô phỏng.

>>> Đọc thêm: Mỹ tuyên bố không hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Idlib

 (Nguồn: AMN, BBC)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU