• Zalo

Không thể hủy Olympic Tokyo, chủ nhà Nhật Bản phải cắt giảm chi phí

Hậu trường Thứ Bảy, 26/09/2020 12:42:15 +07:00

(VTC News) - Olympic Tokyo sẽ bỏ phần đón tiếp các vận động viên và cắt giảm các chi tiết tốn kém trong khâu tổ chức.

Ban tổ chức Olympic Tokyo và Hội đồng Olympic quốc tế (IOC) thống nhất các biện pháp tiết kiệm chi phí cho kỳ Thế vận hội diễn ra vào năm sau. Vé mời, linh vật và pháo hoa nằm trong danh sách 50 hạng mục bị cắt giảm.

Việc tổ chức Thế vận hội vào năm 2021 rất phức tạp, chi phí bị đội lên không ít và cũng chưa có gì đảm bảo rằng một sự kiện quốc tế lớn như vậy có thể diễn ra một cách an toàn. Dù vậy, Phó Chủ tịch IOC John Coates khẳng định phương án hủy Olympic Toyko sẽ không được tính đến.

Không thể hủy Olympic Tokyo, chủ nhà Nhật Bản phải cắt giảm chi phí - 1

Olympic Tokyo bị hoãn sang năm 2021.

"Nói bất khả thi thì rất dễ", ông Coates phát biểu sau cuộc họp của Ban tổ chức và IOC. "Tuy nhiên, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có chung quan điểm rằng chuyện đó phải khả thi, phải diễn ra được, vì chúng ta không thể xem nhẹ cả một thế hệ vận động viên".

Ban tổ chức muốn tạo ra một kỳ Thế vận hội kém hào nhoáng hơn so với kế hoạch ban đầu, dù số lượng vận động viên tham dự không giảm đi.

"Những dự định ban đầu dành cho lễ khai mạc đã phải thay đổi rất nhiều", Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori cho biết. "Có thể sự kiện này sẽ khiêm tốn và đơn giản hơn nhưng tôi hi vọng nó vẫn mang tới niềm vui".

Không thể hủy Olympic Tokyo, chủ nhà Nhật Bản phải cắt giảm chi phí - 2

 

Olympic Tokyo 2020 bị hoãn một năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dự kiến sẽ khai mạc vào 23/7/2021. Ban tổ chức có ngân quỹ khoảng 12,6 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

Để tiết kiệm chi phí, thời gian tập luyện của các vận động viên ở địa điểm thi đấu sẽ bị cắt ngắn. Ban tổ chức cũng gộp một số chốt an ninh lại với nhau và nhiều khả năng sẽ khiến cho việc xếp hàng kiểm tra hành lý mất nhiều thời gian hơn.

Theo Phó Chủ tịch IOC Coates, những phương án này sẽ tạo ra một kỳ Thế vận hội kiểu mới phù hợp với hoàn cảnh thế giới sau đại dịch. Ông cho rằng đây có thể là "một di sản quan trọng được gọi là hình mẫu Tokyo".

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều