• Zalo

Không thể định tội đối tượng giao cấu với xác chết?

Pháp luật Thứ Năm, 02/02/2012 02:10:00 +07:00

Trong pháp luật chưa có quy định nào về dâm ô với xác chết, hiếp dâm với xác chết mà trong pháp luật chỉ có tội Hiếp dâm và tội Xâm phạm mồ mả.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, trong pháp luật chưa có quy định nào về dâm ô với xác chết, hiếp dâm với xác chết mà trong pháp luật chỉ có tội Hiếp dâm và tội Xâm phạm mồ mả.

Chuyện hy hữu đến khó tin vừa mới xảy ra ở Hà Nội đó là 1 thanh niên 8x giao cấu với… xác chết. Hiện, CQĐT công an huyện Ứng Hòa đang tạm giữ đối tượng để điều tra, làm rõ.
 

 
Khoảng 22h ngày 26/1/2012, Nguyễn Văn Phong (SN 1987, trú tại Miêng Thượng, Hoa Sơn, Ứng Hoà) đi vệ sinh, phát hiện có một phụ nữ đang nằm ngửa, tại nhà đang xây dựng của gia đình. Phong đến gần sờ vào người phụ nữ, nhưng không thấy chị ta phản ứng gì. Nên Phong đã thực hiện hành vi giao cấu với người phụ nữ này xong, rồi Phong bỏ vào nhà ngủ tiếp.

Người phụ này sau đó đã được công an huyện Ứng Hòa xác nhận chết chưa rõ nguyên nhân. Hiện vẫn chưa xác nhận được tung tích của nạn nhân này. Đối tượng Nguyễn Văn Phong đã bị CA huyện Ứng Hoà tạm giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đây có thể coi là sự việc lạ lùng và gần như chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

Bởi, theo tiến trình phát triển tự nhiên, sau khi một người chết là cơ thể đã bắt đầu bị phân hủy, vì cơ thể không được cung cấp chất dinh dưỡng nữa nên các enzym trong cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng các chất dinh dưỡng có trong cơ thể lúc này tức là protein, lipid,.... để thực hiện chuyển hóa nuôi sống các vi sinh vật.

Nhiều ý kiến cho rằng, một xác chết để trong môi trường tự nhiên với khí hậu ẩm 25-35 độ thì quá trình phân hủy sẽ diễn ra trung bình, tức thời gian thối rữa phân hủy của tử thi trong khoảng sau 1- 5 ngày và lúc này, cơ thể sẽ có hiện tượng biến dạng. Quá trình phân hủy có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Ở góc độ pháp luật, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là sự việc vô lý và không thể có thật được.

Trong trường hợp vụ việc có thật và đang được cơ quan điều tra làm rõ, luật sư Triển cho rằng, cần phải xác minh rõ người phụ nữ đó chết vào thời gian nào. Bởi về mặt y học thì người chết, thông thường sau 1 giờ là các tế bào chết, chân tay co quặp, cứng lại rồi.

Luật sư Triển cũng cho biết, phải giám định đối tượng xem đối tượng có bị tâm thần hay không. “Nếu có quan hệ đó, thì phải giám định tinh trùng để xem có phải của đối tượng này hay không”, luật sư Triển nói.

Cũng theo luật sư Trần Đình Triển, trong luật chưa có quy định nào để áp dụng xử lý cho trường hợp này.

“Đối với tội hiếp dâm thì phải có khách thể trực tiếp. Đã có hiếp dâm phải có người bị hại. Trong trường hợp này khách thể của vụ án hiếp dâm lại là người chết nên không cấu thành tội hiếp dâm được. Nhưng trong pháp luật chưa có quy định nào về dâm ô với xác chết, hiếp dâm với xác chết mà trong pháp luật chỉ có tội Hiếp dâm và tội xâm phạm mồ mả. Trong trường hợp này, xác chết chưa được chôn cất nên chưa thể cấu thành xâm phạm mồ mả để xử lý được”, luật sư Triển cho biết.

Ông Triển cũng cho rằng, đây là trường hợp đặc biệt mà pháp luật chưa có. Thực tiễn điều chỉnh quan hệ xã hội mà khi có những phát sinh trong đời sống xã hội, có thể thành hiện tượng ở tương lai mà pháp luật chưa điều chỉnh để có khung hình phạt để luận tội thì cần bổ sung vào Bộ Luật hình sự thì mới có thể xử lý được.

Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 111. Tội hiếp dâm:  Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm, nặng hơn có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm, thậm chí tử hình.

Điều 113. Tội cưỡng dâm:
Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm; các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm...


Theo VnMedia

Bạn có cảm nghĩ gì về "Không thể định tội đối tượng giao cấu với xác chết?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin