Không tấn công được Amazon, hacker chuyển sang Paypal

(VTC News) - Các hacker tuyên bố ủng hộ Wikileaks cho biết, họ đã từ bỏ khả năng tấn công trang web bán lẻ Amazon do "không đủ lực" và chuyển sang tấn công hãng thẻ ghi nợ Paypal.

Nhóm hacker chưa xác định này đã cam kết sẽ tấn công website của Amazon vào lúc 16.00 giờ GMT, nhưng sau đó đã phải thay đổi kế hoạch vì “không có đủ lực lượng”. Trang web Amazon này trở thành mục tiêu tấn công bởi đã không hợp tác với Wikileaks trước sức ép của chính phủ Mỹ.

Hiện đã có một thanh niên 16 tuổi người Hà Lan bị cảnh sát bắt giữ vì vụ tấn công này.

Người thanh niên này đã bị một đơn vị chống tội phạm công nghệ cao tại La Hay bắt giữ với cáo buộc tham gia vào vụ tấn công 2 hãng thẻ ghi nợ Mastercard và Visa.

Thông điệp mà nhóm hacker chưa xác định truyền đi thông báo mục tiêu và thời gian tấn công theo kế hoạch.

Phầm mềm mà nhóm hacker này viết ra để giúp kết nối những người ủng hộ Wikileaks có thể tham gia vào các vụ tấn công của nhóm đã có 31.000 lượt tải về.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng mọi người nên tránh tham gia vào hệ thống tấn công tự nguyện này.

Một tin nhắn trên mạng Twitter do nhóm này gửi lên cho rằng Amazon hiện quá lớn để có thể tấn công ngay bây giờ.

“Chúng tôi không thể tấn công Amazon. Kế hoạch trước đây của chúng tôi là thế. Nhưng giờ chúng tôi không đủ lực lượng”, một tin nhắn trên Twitter có nội dung.

Các hacker đã ngay lập tức chuyển hướng sang tấn công Paypal, hãng thẻ ghi nợ đã đình chỉ tài khoản của Wikileaks, nơi web “thồi còi” này dùng để huy động tiền tài trợ.

Một phát ngôn viên của Paypal nói với Reuters rằng hiện đã phát hiện ra một cuộc tấn công vào website của hãng.

Chiến dịch tập hợp thành viên mà nhóm hacker này lập nên có tên “Operation Payback”, bao gồm một phần mềm mang tên LOIC để tấn công vào các mục tiêu do nhóm chỉ định. Khi một người cài phầm mềm này vào máy tính cá nhân của mình, nó sẽ tự động tấn công vào hệ thống dữ liệu của các mục tiêu đã định.

Các cuộc tấn công dạng này đã nhằm mục tiêu vào nhiều quốc gia, trong đó có Anh.

Mạng xã hội Facebook tuyên bố, họ đã gở bỏ toàn bộ các nội dung liên quan đến “Operation Payback”, bởi nó có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng mạng.

Một thành viên của nhóm chưa xác định này có tên “Máu lạnh” nói với BBC rằng anh ta không biết tại sao Mastercard và Visa lại liệt Wikileaks là một website bất hợp pháp.

“Chúng tôi cảm thấy rằng họ đã cúi đầu trước áp lực từ chính phủ. Họ nói rằng Wikileaks đã phá vỡ hợp đồng và các điều khoản với họ, trong khi họ lại chấp nhận thanh toán cho những nhóm như Ku Klux Klan”, “Máu lạnh” nói với BBC.

Nhóm chưa xác định này tuyên bố tấn công tất cả các mục tiêu đã không ủng hộ Wikileaks.

Hiện nay, theo các nhà quan sát, các mục tiêu tấn công của Nhóm hacker này diễn biến rất nhanh và khó lường. Họ có thể ngay lập tức quyết định tấn công một mục tiêu nào hoặc bỏ kế hoạch tấn công một mục tiêu nào đó khác.

Một chuyên gia an ninh mạng cho biết, “việc tải LOIC về máy là vô cùng nguy hiểm. Bạn chưa biết nó là cái gì, và ngẫu nhiên bạn cho phép một người lạ được xâm nhập hệ thống máy tính của bạn”.

Hiện chưa xác định được nhóm hacker này đến từ đâu và có thành phần như thế nào, nhưng theo các chuyên gia an ninh, nó chắc chắn phải là một nhóm tin tặc.

Hữu Túc (theo BBC)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN