Không sử dụng túi sưởi khi đang cắm điện!
  • Zalo

Không sử dụng túi sưởi khi đang cắm điện!

Sức khỏe Thứ Hai, 26/12/2011 11:39:00 +07:00

(VTC News) – Việc bé Huyền (8 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện vì bị bỏng do sử dụng túi sưởi khiến nhiều người lo lắng.

(VTC News) – Việc bé Huyền (8 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện vì bị bỏng do sử dụng túi sưởi khiến nhiều người lo lắng. Song, theo phân tích của các chuyên gia thì sự việc này là do sử dụng sai hướng dẫn.

Có thể gia đình đã cho bé Huyền sử dụng sai túi sưởi

Việc bé Huyền, 8 tuổi, Tuyên Quang, nhập viện trong tình trạng bỏng nặng tại các vùng bẹn, mông và gần bộ phận sinh dục do sử dụng túi sưởi đã khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn của túi sưởi đang bán trên thị trường.

Túi sưởi sẽ an toàn nếu dùng đúng hướng dẫn sử dụng 

Trả lời về sự việc này, bà Trịnh Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bagico, đơn vị phân phối sản phẩm túi sưởi mà gia đình bé Huyền sử dụng, cho biết: “Vì bé Huyền bị bỏng phần bẹn, mông, theo tôi có khả năng cháu bé đã ôm túi hoặc ngồi lên túi trong khi đang cắm điện nên mới dẫn tới sự cố trên.

Trong khuyến cáo sử dụng, chúng tôi có nhấn mạnh “khi cắm điện khoảng cách an toàn là để cách xa người tối thiểu 2m”. Với khoảng cách này, và độ nóng tối đa của túi sưởi (60-70 độ C) thì người sử dụng rất khó bị bỏng.

Ngoài ra, trong hướng dẫn sử dụng, chúng tôi cũng khuyến cáo không được để bất cứ thứ gì lên trên; kiểm tra túi trước khi cắm xem có rách mép hay rò rỉ nước hay không; Không nên cắm điện quá lâu, nếu thấy túi phồng hơn bình thường cần phải ngắt điện ngay… Nếu áp dụng đúng những hướng dẫn đó, rất khó có nguy hiểm xảy ra”

Sử dụng sai dễ mang tai họa

Bà Nguyễn Thị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là cán bộ y tế cho biết: “Mùa đông nào, gia đình tôi cũng có 3 cái túi sưởi để cả nhà sử dụng giúp ủ ấm, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, tôi bị bệnh thấp khớp, chân tay giá lạnh, nếu không có nó thì rất đau và gần như không ngủ được.

Khi nghe tin túi sưởi bị nổ gây bỏng cho một cháu bé tôi cũng giật mình. Là người có chuyên môn nên tôi chưa rõ, khi túi nổ nước bắn ra thì các bộ phận đầu tiên bị bỏng phải là mặt và người đứa trẻ, còn nếu bịch vỡ và nước chảy gây bỏng thì sao lại có thể bỏng nặng vậy được?

Bởi khi cắm đến lúc thiết bị tự ngắt điện nhiệt độ cao nhất cũng mới 70 độ C. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách an toàn khi cắm điện là cách xa người tối thiểu 2m. Với khoảng cách này, sao có thể gây bỏng như vậy?”

Anh Nguyễn Quang Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), là thợ điện, thì chia sẻ: “Bất kể các sản phẩm nào dùng điện đều có thể dẫn tới “sự cố” nếu không cẩn thận và tuân thủ đúng hướng dẫn. Với tôi, ngoài việc bảo làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bao giờ tôi cũng tỉ mỉ kiểm tra phích cắm và rút dây điện trước khi dùng.

Khi cắm điện nếu thấy túi có độ nóng cần thiết để sử dụng là ngắt điện, không nên để đến khi nguồn ngắt vì đề phòng trẻ nhỏ da mỏng không chịu được nóng quá. Hơn nữa, cách đó cũng giúp sản phẩm lâu hỏng hơn”.

Nói về vấn đề sử dụng túi sưởi an toàn, KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự phân tích: cấu tạo của túi sưởi gồm có cực điện làm nóng trong môi trường nước muối loãng, có rơle khống chế nhiệt ở khoảng 60-70 độ C tuỳ loại sản phẩm.

Khi thiết kế, thường có bộ phận an toàn cách điện và không cách nhiệt (đó là các lớp vải nhựa giữ nước bên trong) giúp nhiệt tỏa ra sưởi ấm. Túi sưởi cũng như bất kỳ loại đồ điện nào đều có thể gây ra họa lớn cho người sử dụng nếu thiếu hiểu biết của người sử dụng về nó…

“Trong quá trình sử dụng, không ít người vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập. Hơn nữa, nổ cũng có thể do rơ le nhiệt trục trặc không ngắt, làm túi sưởi đạt độ sôi lâu cũng có thể bị vỡ. Cũng có trường hợp nổ rách túi bên ngoài do cắm lâu quá, nước giãn nở, đầy bọt khí… trong khi túi không thể giãn nở to hơn dẫn tới bục” – KS Bạo nêu ra những nguy cơ nếu sử dụng túi sưởi không đúng cách.

Để đảm bảo an toàn, theo KS Bạo, đối với bất kỳ sản phẩm điện nào, cần tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác đảm bảo an toàn trong khi sử dụng túi sưởi là tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện!

HL

Bạn có cảm nghĩ gì về "Không sử dụng túi sưởi khi đang cắm điện!" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin