Không sử dụng ngân sách Nhà nước đúc tượng vua Lý Thái Tông

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/04/2020 19:42:39 +07:00
(VTC News) -

Tòa án nhân dân Tối cao sẽ không sử dụng ngân sách trong việc đúc tượng vua Lý Thái Tông, nguồn vốn được huy động từ cán bộ, viên chức trong đơn vị.

Chiều 28/4, Tòa án nhân dân Tối cao (TAND) tổ chức cuộc họp hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông, với sự có mặt nhiều chuyên gia đầu ngành về lịch sử, văn hóa như GS.TSKH Vũ Minh Giang, nhà sử học Dương Trung Quốc, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc...

Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn TAND Tối cao cho hay, 2 năm qua, cơ quan này khảo sát ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà khoa học về việc chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng cho hoạt động xét xử của Việt Nam.

Không sử dụng ngân sách Nhà nước đúc tượng vua Lý Thái Tông  - 1

3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông được phác họa để lấy ý kiến.

Hôm nay (28/4) là ngày lấy ý kiến (lần thứ 3) của cán bộ, công chức trong hệ thống toà án đối với 15 nhân vật lịch sử. Qua thăm dò, có 82% số ý kiến lựa chọn vua Lý Thái Tông là nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Tại buổi họp chiều nay, 75% số chuyên gia, nhà khoa học, nhà sử học cũng đồng thuận với lựa chọn này.

Ông Hùng cho rằng, xây tượng vua Lý Thái Tông là hành động thiết thực, ý nghĩa để tri ân và tôn vinh những cống hiến to lớn của tiền nhân, đặc biệt là những công trạng trong lĩnh vực xét xử và tư pháp. Đơn vị sẽ đặt bức tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở mới của TAND Tối Cao ở 43 Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Không sử dụng ngân sách Nhà nước đúc tượng vua Lý Thái Tông  - 2

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

"Chúng tôi chỉ có kế hoạch xây dựng 1 bức tượng đặt tại Quảng trường Công lý - Trụ sở mới của TAND Tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội", ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao - cho biết, đơn vị sẽ chưa xây dựng tượng vào thời điểm này, sau này có xây sẽ sử dụng nguồn vốn huy động từ cán bộ, công chức trong nghành.

“Việc xây dựng tượng sẽ không sử dụng ngân sách Nhà nước mà bằng sự đóng góp của cán bộ ngành Toà án, ông Bình nói.

Mạnh Đoàn - Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn