• Zalo

Không riêng Facebook, Google cũng lưu nhiều thông tin người dùng

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 30/03/2018 07:39:00 +07:00

Google lưu trữ vị trí của người dùng, biết bạn từng tìm kiếm gì, cài ứng dụng nào... và giữ lại cả những nội dung bạn từng xoá.

Dylan Curran, một nhà tư vấn kỹ thuật và phát triển web, đã chia sẻ phát hiện của ông về các dữ liệu Google lưu trữ mà người dùng không hay biết. Bài đăng trên Twitter của ông nhanh chóng tạo được tiếng vang với hơn 200 nghìn retweet, nhận được sự đồng tình từ cựu điệp viên NSA Edward Snowden.

DZD-VDeW0AEUBje-7047-1522314818

Lịch sử vị trí của người dùng được Google ghi lại. 

Theo Curran, Google sẽ lưu giữ hồ sơ về vị trí của bạn mỗi khi bạn mở máy, dĩ nhiên bạn phải bật tính năng định vị trên smartphone. Người dùng có thể thấy lịch sử những nơi mình đến từ ngày bắt đầu vào Google trên điện thoại, lưu trữ đầy đủ và chi tiết đến tận hôm nay.

Nổi tiếng với dịch vụ tìm kiếm, dĩ nhiên Google biết bạn từng tra cứu những gì trên Internet. Điều đáng nói là ngay cả khi bạn xoá lịch sử tìm kiếm trên thiết bị thì vẫn không thể xoá hoàn toàn "dấu vết" của mình. 

Video: Google âm thầm theo dõi vị trí người dùng Android

Google còn lưu trữ tất cả thông tin về mọi ứng dụng và tiện ích bạn sử dụng. Công ty công nghệ biết bạn thường xuyên tương tác với những phần mềm này thế nào và sử dụng chúng để tương tác với ai. Điều đó có nghĩa Google biết bạn nói chuyện với người nào trên facebook và khi nào thì bạn đi ngủ.

Những gì bạn xem trên YouTube đều được Google ghi lại. Vì thế nó biết liệu bạn có sắp làm cha, làm mẹ, bạn là người bảo thủ hay tiến bộ, bạn theo tôn giáo nào hay tâm trạng của bạn đang ra sao. 

Screen-Shot-2018-03-29-at-4-04-9479-1641-1522314818

Các dữ liệu trên Internet của người dùng được Google ghi lại nhiều năm qua. 

Hàng Gigabyte thông tin về bạn vẫn được Google lặng lẽ lưu trữ suốt thời gian qua. Đó có thể bao gồm các đánh dấu trang khi duyệt web, địa chỉ email, danh bạ điện thoại, các tập tin lưu trữ trên Google Drive, ảnh chụp trên điện thoại, những dịch vụ và sản phẩm bạn đã mua từ Google...

Có thể nói cùng với Facebook, Google đang nắm giữ mọi thông tin về bạn trên Internet. "Google và Facebook đã khai thác lòng tin của bạn để tạo ra một hồ sơ dài cả thập niên về các hoạt động cá nhân của bạn", cựu điệp viên NSA Edward Snowden chia sẻ trên Twitter.

>>> Đọc thêm: Dữ liệu người dùng facebook được bán công khai tại Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin