Không quân Nhật 80 lần xuất kích chặn máy bay Trung Quốc

(VTC News) - Theo truyền thông Nga, từ tháng 7-9 vừa qua, đã 80 lần chiến cơ Nhật Bản xuất kích để sẵn sàng đánh chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận biên giới.

Thông tin trên được đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 9/10 tại Tokyo trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang tiếp diễn ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 
Trong khi Nhật Bản đã mua lại 3 đảo trong quần đảo này, Trung Quốc vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền với quần đảo được nước này gọi là Điếu Ngư.

Theo Tiếng nói nước Nga, quần đảo này thường xuyên xuất hiện máy bay do thám của Trung Quốc. Đó chính là nguyên nhân khiến các chiến cơ Nhật phải thường xuyên xuất kích.

Tờ báo còn cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng sân bay quân sự ở khu vực Senkaku nhằm cắt giảm thời gian xuất kích và tiếp cận và sẵn sàng đánh chặn các máy bay nước ngoài.

Chiến cơ F-15 của Nhật Bản 

Chiến cơ F-15 của Nhật Bản 


Theo Reuters, vùng nước quanh quần đảo đảo Senkaku/Điếu Ngư, nằm về phía tây đảo Okinawa, Nhật Bản là khu vực đánh cá và có thể chứa trữ lượng dầu mỏ, khí đốt khổng lồ.

Căng thẳng giữa 2 nước về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gia tăng từ tháng 9/2012 khi Nhật Bản dùng tiền mua 3 trong số các hòn đảo thuộc khu tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Kể từ đó, máy bay quân sự và tàu 2 nước thường xuyên giáp mặt nhau trên bầu trời cũng như vùng biển xung quanh.

Reuters nhận xét, điều này có thể dẫn đến một vụ va chạm ngoài ý muốn, là nguyên nhân dẫn đến những xung đột rộng lớn hơn.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN