Không quân Nga sắp trang bị tên lửa hành trình tối tân

(VTC News) - Báo Izvestia của Nga nói tên lửa hành trình thế hệ mới Raduga Kh-101 sẽ được đưa vào phục vụ Không quân Nga trong năm 2013.

Izvestia dẫn lời một nguồn tin Không quân Nga cho biết đây là tên lửa hành trình có khả năng thực hiện những cuộc tấn công tầm xa độ chính xác cao bằng đầu đạn thường.

Loại tên lửa mới này đang trong quá trình thử nghiệm và đã cho thấy sức mạnh của mình. Raduga Kh-101 có độ bắn sai lệch 10m với khoảng cách đến mục tiêu là 10.000 km. 
Theo báo cáo của Izvestia, đây sẽ là loại tên lửa không đối đất tầm xa chính xác đầu tiên của Không quân Nga.

Tên lửa hành trình hiện đại Kh-35E được không quân Nga sử dụng hiện nay 

Tên lửa hành trình hiện đại Kh-35E được không quân Nga sử dụng hiện nay 


Hiện nay, các máy bay ném bom của Nga sử dụng tên lửa hành trình thông thường Kh-555 với độ lệch lên đến 25-30m. 

Tên lửa Kh-101 sử dụng hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS của Nga, ngoài ra nó cũng được hệ thống dữ liệu sao lưu để sử dụng trong trường hợp dẫn đường vệ tinh trục trặc. Kh-101 còn được cho là có khả năng bắn những mục tiêu nhỏ như xe hơi đang di chuyển trên đường.

Tuy nhiên, yếu điểm duy nhất của nó là trọng lượng, Kh-101 nặng 400kg nhiều hơn người tiền nhiệm của mình là Kh-555 nặng 200kg và có kích thước dài hơn. 
Bên cạnh Kh-101, Không quân Nga cũng có một biến thể Kh-102 sử dụng đầu đạn hạt nhân đưa vào sử dụng trong năm sau.

>>XEM VIDEO, ẢNH SỨC MẠNH CỦA MÁY BAY NÉM BOM NGA

Máy bay ném bom khổng lồ Tu-160 của Không quân Nga 

Máy bay ném bom khổng lồ Tu-160 của Không quân Nga 


Alexander Konovalov, đại diện Viện đánh giá chiến lược của Nga cho biết, yếu tố tầm xa ngày càng quan trọng khi Nga đang không có căn cứ ở nước ngoài để triển khai máy bay hộ tống và tiếp nhiên liệu.


Theo nguồn tin của Izvestina, với kích thước và khối lượng rất lớn, Kh-101 chỉ có thể trang bị cho các máy ném bom cỡ lớn như Tu-95MS và Tu-160 chứ không dành cho Tu-22M3, máy bay đang được trang bị tên lửa Kh-555.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN