Không quân Mỹ tiếp tục giám sát Biển Đông

(VTC News) - Mỹ sẽ tiếp tục giám sát Biển Đông, người đứng đầu Không quân Mỹ cho biết hôm 19/8 khi nhắc lại cam kết đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines.

Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng David Goldfein bày tỏ lo ngại về những hành động của Trung Quốc tại vùng biển quan trọng đối với hoạt động giao thương quốc tế này. 

Theo ông Goldfein, bất kỳ hành động nào không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng đều là lý do gây lo lắng. 

"Là những quốc gia có cùng chí hướng tin tưởng vào một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nhau, lợi ích chung của chúng ta đưa chúng ta đến cùng nhau", Tướng David Goldfein nói với các phóng viên.

Khong quan My tiep tuc giam sat Bien Dong hinh anh 1

Tướng David Goldfein và Charles Brown trong chuyến thăm Philippines tháng 8/2019. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Manila).

"Công việc của chúng tôi là cung cấp các lựa chọn quân sự đáng tin cậy mà kẻ thù biết rằng chúng tôi sẵn sàng thực hiện, hy vọng sẽ khiến họ tạm dừng trước khi đưa ra những hành động thất bại", Tướng Goldfein nói thêm.

Trong khi đó, Tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết lực lượng này sẽ giám sát hành động của Trung Quốc và Nga ở khu vực. Hai nước này gần đây tiến hành cuộc tập trận chung gần lãnh hải Nhật Bản.

"Một phần trong các hoạt động của chúng tôi là để ngăn chặn, hoặc chứng minh thực tế rằng bạn có thể bay, đi thuyền và hoạt động bất kể bạn ở quốc gia nào, nơi luật pháp quốc tế cho phép", Tướng Charles Brown, nói.

"Vì vậy, một phần sự tham gia của chúng tôi ở đây, và sự hiện diện của chúng tôi ở đây, là để đảm bảo rằng chúng tôi giữ cho khu vực mở cho tất cả. Và mọi người đều có lợi khi chúng ta có thể tự do hàng hải, kể cả Trung Quốc" - Brown nói.

Khi được hỏi về phản ứng đối với lời kêu gọi của Trung Quốc, rằng nên đưa vào bộ quy tắc ứng xử điều khoản ngăn chặn lực lượng bên ngoài can thiệp Biển Đông, Tướng Goldfein nói: "Công việc của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục có lựa chọn quân sự đáng tin cậy, chúng tôi bay và đi thuyền ở nơi chúng tôi cần để duy trì những khu vực quốc tế mở cho tất cả."

Hai quan chức quân đội Mỹ đã gặp gỡ với Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Cardozo Luna, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Benjamin Madrigal, và Tổng tư lệnh Không quân Philippines, Trung tướng Rozzano Briguez.

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ

Chiều 19/8, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã tiếp Đại tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ.
Tướng Mỹ: Chúng tôi ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam

Tướng Mỹ: Chúng tôi ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam

Mỹ nhận định hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại mục tiêu tôn chỉ của Washington giữ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, tự do.

 (Nguồn: ABS-CBN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU