• Zalo

Không quân Mỹ phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới

Thế giớiThứ Hai, 28/08/2017 07:31:00 +07:00

Hành động kí hợp đồng phát triển tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Mỹ diễn ra ngay sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo sản xuất thêm động cơ tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

Theo Sputnik, lực lượng không quân Mỹ (USAF) đã ký hợp đồng với 2 công ty là Boeing và Northrop Grumman để phát triển phiên bản thay thế cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III từ thời chiến tranh lạnh.

Theo hợp đồng, Boeing sẽ nhận 349 triệu USD, Northrop sẽ nhận 329 triệu USD để tiếp tục phát triển song song thiết kế sơ bộ cho tên lửa ICBM thế hệ tiếp theo của Mỹ trong giai đoạn 3 năm.

my-phat-trien-ten-lua-dan-dao-lien-luc-dia-moi-1

 Tên lửa Minuteman III trong một lần phóng thử nghiệm từ căn cứ không quân Vandenberg, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, đến năm 2020, không quân Mỹ sẽ quyết định công ty nào sẽ xây dựng hạm đội 400 tên lửa như dự án đã vạch ra. Đây là một phần trong chương trình phòng thủ chiến lược trên mặt đất của USAF.

Tên lửa Minuteman III bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 1970, dù đã được cải thiện qua nhiều thập kỉ nhưng vẫn cần nâng cấp để duy trì thứ mà Lầu Năm Góc gọi là “bộ ba” bom hạt nhân - trên cạn, trên biển và trên không.

“Mọi thứ cứ cũ mòn đi nên bây giờ để duy trì chúng còn tốn kém hơn là thay thế chúng” – bộ trưởng Không quân Mỹ, Heather Wilson nói trong một tuyên bố.

“Là một đối tác tin cậy và tích hợp về kĩ thuật của hệ thống tên lửa cho không quân Mỹ hơn 60 năm nay, chúng tôi tự hào được tiếp tục công việc bảo vệ và phòng thủ cho quốc gia của mình thông qua khả năng phòng thủ chiến lược của tên lửa”, Wes Bush – người lãnh đạo Northrop nói.

Lockheed Martin, nhà thầu độc lập lớn nhất của chính phủ Mỹ năm 2015, đồng thời là nhà phát triển chương trình chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter, cũng tham gia dự thầu nhưng không được lọt vào vòng cuối cùng.

Video: Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Theo Sputnik, quân đội Mỹ đang trong quá trình hiện đại hóa hệ thống vũ khí hạt nhân lỗi thời của mình bằng việc mua những máy bay ném bom tàng hình, tàu ngầm và tên lửa mới.

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí Mỹ ước tính chi phí hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của nước này tối thiểu cũng vào mức 1,5 nghìn tỉ USD trong giai đoạn 3 thập kỉ.

Hợp đồng phát triển tên lửa đạn đạo của Mỹ đến trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng. Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã liên tục đe dọa sẽ tấn công khu vực gần đảo Guam của Mỹ bằng những tên lửa đạn đạo từ tầm trung tới tầm xa.

Theo hãng thông tấn Triều TiênKCNA, trong chuyến thăm đến Viện vật liệu hóa học Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo sản xuất thêm các động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: