• Zalo

Không quân Mỹ đau đầu vì chứng bệnh bí ẩn hành hạ phi công trên chiến cơ

Thế giớiChủ Nhật, 15/07/2018 09:53:00 +07:00

Nguyên nhân gây ra chứng thiếu oxy hành hạ các phi công Không quân Mỹ hiện vẫn chưa được làm rõ, dù cho các phi công tiếp tục bị bị hành hạ bởi chứng bệnh này khi điều khiển các chiến cơ hiện đại.

Trung tướng Mark Nowland xác nhận các phi công Mỹ báo cáo về chứng thiếu oxy, 1 triệu chứng xảy ra khi các tế bào trong cơ thể không có đủ lượng oxy cần thiết. “Chúng tôi biết có thực tế là phi công của chúng ta phải chịu đựng điều này trên chiến cơ, các phi công không hề bịa chuyện”, tướng Nowland nói.

Đại tá William Mueller cũng xác nhận điều này: “Đây là việc có thật, họ không hề bịa đặt”. Tuy nhiên, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Đại tướng David Goldfein cho biết hiện Không quân Mỹ chưa có bất cứ giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng này.

Trong nhiều tháng, các sỹ quan quân đội, kỹ sư NASA, các chuyên gia của Hải quân Mỹ và các chuyên gia đến từ các hãng tư nhân nghiên cứu tìm ra nguyên nhân của chứng thiếu oxy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tác chiến của các phi công Mỹ. Các phi công Mỹ gặp tình trạng thiếu oxy khi điều khiển cường kích A-10 Warhog, tiêm kích F-22, tiêm kích F-35 và máy bay phản lực huấn luyện T-45. Không quân Mỹ từng phải ngừng hoạt động toàn bộ tiêm kích F-35A tại căn cứ không quân Luke, bang Arizona bởi chứng bệnh này.

1022835178

 Không quân Mỹ đau đầu vì chứng bệnh bí ẩn hành hạ phi công trên chiến cơ. (Ảnh: AP)

Tháng 6/2018, Hải quân Mỹ công bố thông cáo về việc 4 phi công tiêm kích F/A-18 Hornet thiệt mạng có liên quan đến chứng thiếu oxy. Vào năm 2017, 1 phi công tiêm kích F/A-18 kể lại về chứng thiếu oxy mà phi công này gặp phải khi đang bay: “Đó là lúc tôi nhận thấy môi mình ngứa ran, ngón tay cũng ngứa ran, tôi cảm thấy có gì không ổn... Và anh chàng ở phía sau thì kêu lên, này cậu, ngón tay tôi xanh lè”.

Tạp chí Wired dẫn lời 1 giáo sư dành hơn 1 thập kỷ phát triển cảm biến phát hiện chứng thiếu oxy, giải thích chứng bệnh này tác động nghiêm trọng thế nào đến phi công điều khiển những chiến cơ hiện đại và đắt tiền.

“Khi bạn tiếp xúc với lượng oxy ít hơn yêu cầu, việc phối hợp các hoạt động thể chất giảm sút, mức độ tỉnh táo cũng giảm sút và việc bất tỉnh diễn ra rất nhanh”, giáo sư khoa học vật liệu John Lannutti tại Đại học bang Ohio cho biết.

Video: Quá trình phát triển tiêm kích F-35 của Mỹ

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: